Agribank Quảng Trị góp phần bảo tồn và phát huy nghề truyền thống

Đăng lúc: Thứ tư - 14/12/2016 13:59 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Là NHTM chủ lực đầu tư cho kinh tế nông nghiệp nông thôn trên địa bàn, Agribank Quảng Trị còn chú trọng đầu tư khôi phục và phát huy ngành nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm và bảo tồn được nghề truyền thống cho bà con dân tộc nơi đây.
Từ đam mê khởi nghiệp với mây tre

Chúng tôi theo chân chị Trần Thị Mai – Giám đốc Công ty TNHH Mai Hoàng – vào tham quan hệ thống nhà xưởng trong khuôn viên rộng gần 3 hecta ngay tại Thị trấn Krông Klang huyện miền núi Đakrông. Phía sau Trụ sở làm việc của Công ty khoảng 300m là cả khu xưởng rộng đầy ắp sợi mây. Những cây mây thu mua về được từng tốp thợ đưa vào máy kéo ra thành sợi, sau đó xếp thành từng bó lớn gọn gàng đợi đủ hàng sẽ xuất bán cho các làng nghề truyền thống sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ mây tre trên toàn quốc.

Chị Mai cho biết, sản xuất sợi mây nguyên liệu và các sản phẩm từ mây là nghề mà chị tâm đắc nhất khi quyết định khởi nghiệp ở vùng núi Đakrông. Thời gian sau này Công ty mở rộng kinh doanh thêm nhiều ngành nghề khác mang lại doanh thu và lợi nhuận cao hơn, nhưng chị vẫn giành tình yêu và sự đam mê cho nghề sản xuất mây. Bởi đây chính là cơ duyên dẫn dắt chị và gia đình “an cư” tại Đakrông từ năm 2003. Lúc mới đưa ra ý tưởng lập nghiệp ở miền sơn cước này, nhiều người thân và bạn bè hết mực can ngăn do Đakrông là huyện miền núi mới thành lập, điều kiện vật chất còn nhiều khó khăn, môi trường kinh doanh không thuận lợi. Tuy nhiên, chị vẫn kiên định vì nhìn thấy nơi đây có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động và các nguyên liệu để phát triển ngành nghề truyền thống từ mây tre. Quảng Trị có diện tích rừng tự nhiên trên 141.000 hecta, trong đó vùng miền núi Đakrông, Hướng Hóa là khu vực có diện tích các loại tre, song mây khá lớn. Việc thành lập doanh nghiệp sản xuất sợi mây trên địa bàn huyện nhà sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở miền núi, đặc biệt là bà con dân tộc Pa cô, Vân kiều vốn chỉ biết quanh quẩn với ruộng nương ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, việc gia công các mặt hàng mây tre khá đơn giản, dễ đào tạo nghề cho lao động, lại góp phần giữ được nghề truyền thống của bà con, đây là những yếu tố thuận lợi cả trước mắt lẫn lâu dài trong hoạt động của Công ty.  
   
Nghĩ là làm, với số vốn tích lũy của gia đình và sự tiếp sức về vốn tín dụng của Agribank huyện Đakrông, Công ty bắt đầu sản xuất sợi mây. Giai đoạn 2003-2005, ngoài việc thu mua nguyên liệu mây tự nhiên của vùng Đakrông, Hướng Hóa, Công ty còn mở rộng thị trường ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, kể cả sang nước bạn Lào thu gom mây về sơ chế tại xưởng rồi xuất vào các tỉnh Nha Trang, Đồng Nai làm nguyên liệu cho các cơ sở làng nghề sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu tại các khu công nghiệp.

Quá trình giao hàng cho các nơi, chị nhận thấy các sản phẩm từ mây bền, đẹp, thoáng mát, được khách hàng ưa chuộng, đồng thời quy trình làm ra sản phẩm cũng không quá khó. Năm 2006 chị thuê các nghệ nhân từ Nam Định vào chủ trì sản xuất thành phẩm, tuyển thêm lao động địa phương, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, để bắt đầu sản xuất các mặt hàng từ mây. Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, các sản phẩm gia dụng như bàn ghế, giường, tủ, giá kệ sách, ấm ủ nước … làm từ mây của Công ty nhanh chóng được thị trường các tỉnh phía Nam và phía Bắc đón nhận. Doanh thu giai đoạn 2003-2006 đạt 10-20 tỷ đồng. Sản lượng thu mua song mây hàng năm đạt 200-300 tấn, tạo công ăn việc làm ổn định cho cả lao động địa phương làm tại xưởng cũng như lao động là các hộ đồng bào dân tộc chuyên vào rừng khai thác mây. Riêng lao động thường xuyên tại xưởng khoảng 15-20 người, hàng tháng trừ chi phí ăn uống, ăn ca, mỗi lao động được trả từ 3-5 triệu đồng.
 

Cán bộ tín dụng Agribank cùng khách hàng bên kho sợi mây
 
Mời chúng tôi ngồi vào bộ bàn ghế to rộng bằng mây vàng óng và mát rượi được đặt trang trọng tại Văn phòng Công ty, chị Trần Thị Mai cho biết đây chính là thành phẩm đầu tiên của Công ty, được Công ty lưu giữ làm kỷ niệm cũng như là sự tri ân đối với nghề truyền thống của bản làng Đakrông đã góp phần tạo nên một Công ty lớn mạnh như ngày hôm nay. Những năm sau này các sản phẩm gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp cạnh tranh nhiều nên thị trường tiêu thụ các sản phẩm mây đan của Công ty bị thu hẹp, vì vậy Công ty tập trung sơ chế mây nguyên liệu để xuất đi các tỉnh, thành phố trong cả nước chứ không sản xuất thành phẩm nữa. Nhờ tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có trên địa bàn và các tỉnh lân cận cùng với lực lượng lao động nhàn rỗi ở địa phương nên nguồn nguyên liệu của Công ty luôn dồi dào, đáp ứng nhu cầu thị trường cả hai miền Nam, Bắc. Bên cạnh đó, Công ty đã mạnh dạn mở rộng kinh doanh đa ngành nghề để tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên Công ty cũng như nhiều lao động địa phương đã bao nhiêu năm gắn bó với nghề làm mây truyền thống.

Đến thành công trong trong kinh doanh đa ngành nghề

Từ năm 2010, Công ty TNHH Mai Hoàng mở thêm nhiều ngành nghề kinh doanh như xây dựng, kinh doanh gỗ, xăng dầu, dịch vụ nhà hàng… Chính nhờ vậy hoạt động của Công ty ngành càng phát triển, doanh thu của Công ty tăng cao qua các năm, từ chỗ khoảng trên 10 tỷ (năm 2003) lên đến hơn 100 tỷ (cuối năm 2015). Nhờ đa dạng ngành nghề kinh doanh nên đã tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho nhiều lao động miền núi, đặc biệt là bà con dân tộc Pa cô, Vân kiều. Lao động thường xuyên hàng năm tại Công ty từ 30-50 người, trong đó lao động gián tiếp khoảng 10 người phụ trách các mảng hoạt động của Công ty. Liên tục nhiều năm liền Công ty được khen thưởng về thành tích nộp thuế, được lãnh đạo của tỉnh và của huyện đánh giá là “doanh nghiệp đầu đàn” của địa bàn huyện miền núi Đakrông nói riêng và của tỉnh Quảng Trị nói chung. Năm 2009 Giám đốc Công ty Trần Thị Mai được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cấp giấy chứng nhận “Doanh nhân Việt Nam vàng”. 

Anh Trần Lương Thanh – Trưởng phòng tín dụng Agribank huyện Đakrông, cũng đồng thời là cán bộ tín dụng chuyên quản trực tiếp Công ty TNHH Mai Hoàng từ năm 2003 đến nay – cho biết, đây là một trong những khách hàng truyền thống có quan hệ tốt với Agribank huyện. Quy mô hoạt động của Công ty ngày càng mở rộng, kinh doanh có hiệu quả, quá trình quan hệ tín dụng vay trả đúng hạn nên tạo được sự tín nhiệm cao. Từ mức vay 100 triệu đồng năm 2003, đến nay, Agribank huyện Đakrông đã cấp hạn mức tín dụng cho Công ty lên đến 10 tỷ đồng. Điều đáng ghi nhận ở Công ty TNHH Mai Hoàng không chỉ là hiệu quả hoạt động của riêng Công ty, mà còn thể hiện ở hiệu quả kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy ngành nghề truyền thống của đồng bào dân tộc vùng miền núi huyện Đakrông. Anh Thanh tâm sự: “Là cán bộ tín dụng Agribank, tôi thực sự vui mừng vì sự thành công của khách hàng và lấy làm tự hào về những lợi ích thiết thực mà nguồn vốn tín dụng đã góp công gây dựng”.

Mặc dù hoạt động trên địa bàn huyện miền núi Đakrông là một trong 62 huyện nghèo đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, thế nhưng nhờ niềm đam mê với ngành nghề truyền thống, ý chí sáng tạo trong kinh doanh, biết tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, Công ty TNHH Mai Hoàng đã gặt hái được nhiều thành công nhất định.

Giám đốc Công ty, chị Trần Thị Mai cho biết, trong thời gian tới, dù lợi nhuận có phần bị thu hẹp, nhưng Công ty vẫn tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất sợi mây nguyên liệu, sử dụng vốn vay có hiệu quả, vừa để tiếp tục tạo công ăn việc làm ổn định cho các lao động tại địa phương, vừa góp phần bảo tồn nghề truyền thống cho bản làng vùng cao Đakrông.
 
 

Với mục đích hướng đến và phục vụ tốt hơn khách hàng, Agribank xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó là tiếp tục cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để có lãi suất thấp hỗ trợ và mở rộng đầu tư tín dụng cho “Tam nông”… Đồng thời, Agribank đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với khách hàng, trong đó chú trọng triển khai các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất nhằm đẩy mạnh dòng vốn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt quan tâm thúc đẩy phát triển tín dụng góp phần tích cực vào quá trình tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và phát triển bền vững.

 
 
 
                   
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo