Ấm lòng đồng bào xã Húc khi Xuân về

Đăng lúc: Thứ năm - 02/02/2017 10:08 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh với nhiều chính sách hỗ trợ cho xã và sự chung sức của Agribank Quảng Trị, bộ mặt xã Húc ở huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị đã có nhiều thay đổi vượt bậc.
Xã Húc là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nơi có cả ba dân tộc anh em Kinh, Pa cô, Vân Kiều cùng chung sống. Do địa hình giao thông chia cắt, dân cư sống rải rác, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu nên kinh tế chậm phát triển. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Quảng Trị về việc đỡ đầu cho các xã đặc biệt khó khăn, từ năm 2003, Agribank Quảng Trị đã tiên phong nhận đỡ đầu cho xã. Từ chỗ là một xã trắng cả về giao thông, cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm, cả về nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh; đến nay, nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh với nhiều chính sách hỗ trợ cho xã và sự chung sức của Agribank Quảng Trị, bộ mặt xã Húc đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vốn tín dụng góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống cho bà con, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã, hàng năm, Agribank Quảng Trị còn ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn an sinh xã hội nhằm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào. Đặc biệt, nhân dịp Lễ Tết cổ truyền dân tộc, Agribank Quảng Trị dành nhiều suất quà ủng hộ đồng bào xã Húc với mong muốn mang lại cho bà con một cái Tết đầm ấm, nhiều niềm vui. 

Mang yêu thương về với bản làng

Xe chúng tôi ngược lên miền Tây Quảng Trị khi trời còn mờ sáng. Dù cái rét ngọt cuối năm khiến cho cho ai cũng đều co ro, xuýt xoa nhưng các thành viên đoàn đến điểm hẹn theo đúng lịch trình và không giấu được sự nhiệt tình, hào hứng trong suốt chuyến đi. Bí thư Chi Đoàn Agribank Quảng Trị, anh Hoàng Trần Hùng giải thích lý do là từ Thành phố Đông Hà lên đến xã Húc mất hơn 3 tiếng đi xe, chưa kể nếu trời mưa đường vào xã trơn trượt bùn đất thì phải mất nhiều thời gian hơn; vì vậy phải đi sớm thế này để khi đến xã Húc cũng vừa đúng 8h để trao tặng quà cho bà con. Năm nào đoàn cũng đi từ sớm mà lúc đến nơi đã thấy bà con tập trung chờ sẵn nên rất thương và thấu hiểu tâm trạng háo hức của bà con.
 

Trao quà cho các em thiếu nhi xã Húc
 
Quả thật, khi đến Trụ sở UBND xã Húc, chúng tôi đã thấy rất đông bà con tụ tập trước sân, chuyện trò vui vẻ. Bên chiếc xe máy cũ kỹ bám đầy bùn đất, anh Hồ Văn Eng cho biết, anh đã vượt quãng đường gần 20 cây số từ bản Tà Cu để về đến đây. Đường xa khúc khủy, nhiều đoạn dài phải dắt bộ nhưng được nhận quà Tết của Agribank, anh và bà con rất phấn khởi nên quên cả mệt mỏi.

Trong dịp mừng Xuân Đinh Dậu năm nay, Agribank Quảng Trị đã dành hơn 40 suất quà bao gồm gạo, nếp, mì tôm, bánh kẹo…, mỗi phần quà trị giá trên 500 ngàn đồng để trao tặng cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ em Vân Kiều vượt khó trên địa bàn xã Húc, góp phần giúp đồng bào đón Tết ấm áp hơn. Buổi trao quà diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, nhìn những ánh mắt lấp lánh niềm vui của các hộ được lên nhận quà, cảm nhận như không khí Xuân đã tràn ngập trên bản làng vùng cao xa xôi này.

Ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc xúc động thay mặt các hộ gia đình được nhận quà trong đợt này cám ơn Agribank, cám ơn các bạn Đoàn viên trẻ trong nhiều năm qua đã không ngại đường xa khó khăn, luôn đồng hành với bà con Xã Húc trong cả quá trình phát triển kinh tế cũng như mỗi dịp Tết đến xuân về. Ông cho biết, đến cuối năm 2016 trên địa bàn xã Húc có 735 hộ với 3.819 nhân khẩu, sống rải rác ở 9 bản gồm Húc Ván, Tà Ri 1, Tà Ri 2, Cu Dong, Ho Le, Húc Thượng, Tà Rùng, Tà Núc, Tà Cu đều là địa bàn hiểm trở, núi non. Cuộc sống của người dân chủ yếu sống nhờ vào làm nương rẫy, nguồn thu nhập hết sức bấp bênh, số hộ nghèo có đến 300 hộ. Từ khi xã được Agribank nhận đỡ đầu và sau này chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai, cuộc sống của bà con ngày càng khá lên, bộ mặt của xã cũng đã có nhiều bước phát triển lớn.  
Ông Hoàng Minh Thông, Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, sau khi tỉnh có chủ trương kêu gọi đỡ đầu các xã đặc biệt khó khăn, với tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp luôn gắn bó đồng hành cùng nông nghiệp nông thôn và đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, Agribank Quảng Trị đã  xung phong nhận đỡ đầu xã Húc là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa. Để kịp thời chỉ đạo trong quá trình đỡ đầu xã Húc, Agribank Quảng Trị đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ và triển khai thực hiện, theo đó Agribank Hướng Hóa thực hiện chương trình hỗ trợ về tín dụng và Công đoàn, Đoàn thanh niên hỗ trợ về các hoạt động an sinh xã hội. Tại Agribank Hướng Hóa cử 01 cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình của xã và thông tin thường xuyên cho Agribank tỉnh, tổ chức điều tra nhu cầu và cho vay vốn sản xuất kinh doanh, tư vấn cho bà con đầu tư vào các cây, con phù hợp với điều kiện tại địa phương. Do điều kiện xã Húc có địa bàn rộng, người dân sống rãi rác trong vùng núi sâu, số gia đình và đối tượng chính sách khá đông, vì vậy các chương trình an sinh xã hội của Agribank tập trung hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, trẻ em nghèo vượt khó... Ngoài kinh phí hỗ trợ cho xã và các hộ, Agribank còn phát động nhiều đợt quyên góp “Vì trẻ em nghèo xã Húc” trong cán bộ CNVC tại cơ quan để mua thêm áo quần, chăn bông, sách vở… tặng các cháu học sinh giỏi vượt khó của xã. Đồng thời hỗ trợ kinh phí để làm giấy khai sinh, đăng k‎ý kết hôn, tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách. Trang bị cơ sở vật chất như bàn làm việc, tủ đựng hồ sơ, văn phòng phẩm cho UBND xã…

Trao “cần câu vốn” hỗ trợ sinh kế lâu dài cho đồng bào

Ông Nguyễn Văn Siêu, Giám đốc Agribank Hướng Hóa cho biết, địa bàn huyện có 22 xã, thị trấn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều chiếm 48% số dân của huyện, tập trung rải rác khắp các vùng. Xã Húc cách Thị trấn Khe sanh khoảng 8 km về phía nam. Một số thôn nằm quá xa trung tâm xã, tình hình  kinh tế xã hội rất khó khăn, chủ yếu là đồi núi dốc cao, rất khó trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nền kinh tế tự cung tự cấp là chủ yếu, ngành nông nghiệp phát triển rất thấp, tiềm năng về phát triển kinh tế rất hạn chế.  Từ năm 1997, Agribank đã chủ động đưa nguồn vốn tín dụng đến cho các vùng đồng bào dân tộc, trong đó có xã Húc nhằm giúp bà con có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao đời sống. Từ sau khi Agribank nhận đỡ đầu xã Húc thì việc đầu tư tín dụng được chú trọng tăng trưởng cả về mức đầu tư lẫn số hộ vay. Trong đó ngoài một vài hộ vay mua xe tải kinh doanh dịch vụ vận chuyển phân bón, hàng nông sản…, phần đông các hộ đều vay để chăn nuôi dê và trồng sắn nguyên liệu cho Nhà máy tinh bột sắn SêPôn đóng trên địa bàn huyện. Cùng với nguồn vốn chính sách, nguồn vốn tín dụng của Agribank đã giúp nhiều hộ gia đình đồng bào nơi đây thoát khỏi cảnh nghèo đói, từng bước vươn lên trong cuộc sống, điển hình như hộ Hồ Rang, Hồ Văn Dun, Hồ Văn Hà, Hồ Văn Tân, Hồ Văn Thành (Thôn Tà Ri1), hộ Hồ Văn Phiên (thôn Húc Ván)…
 

Quang cảnh buổi trao quà cho đồng bào xã Húc

Trong buổi trao quà cho đồng bào xã Húc, ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc đánh giá, nguồn vốn của Agribank đã góp phần nâng cao đời sống của đồng bào xã Húc cũng như thúc đẩy kinh tế của xã phát triển. Thu nhập của người dân xã Húc từ con số 0 bởi đói nghèo, thiếu ăn từng bữa đã tăng lên 4 triệu đồng/người/năm (Năm 2011) và đạt xấp xỉ 10 triệu đồng/người/năm (năm 2016).
 
Chính quyền địa phương đã xác định, để xây dựng xã Húc thành xã nông thôn mới trong năm 2020 cần phát huy lợi thế về đất đai, khuyến khích nông dân sản xuất hàng hóa tập trung với các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất của từng tiểu vùng, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào trong sản xuất. Làm được điều này ngoài nguồn vốn của ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, cần có sự tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng Agribank. Ông ví von, vốn an sinh xã hội thông qua các đợt tặng quà như là “xâu cá” giải quyết cái khó khăn trước mắt cho người dân, còn muốn giúp đồng bào thoát nghèo bền vững thì phải nhờ đến “cần câu vốn” từ Ngân hàng để người dân có kế sinh nhai, phát triển sản xuất kinh doanh, thoát khỏi cuộc sống nghèo đói đang đeo đẳng bấy lâu. Việc Agribank Quảng Trị nhận đỡ đầu xã Húc trong thời gian qua đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để chương trình có hiệu quả thiết thực hơn, tỉnh cần ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình điện - đường - trường - trạm cho các thôn bản, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống dân trí cho bà con. Bên cạnh đó, Agribank cần hỗ trợ thêm nguồn vốn an sinh xã hội để đầu tư cả về chiều rộng và chiều sâu cho các công trình, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội trên địa bàn của xã.

Trước lúc chia tay đoàn, ông Hồ Văn Ka Rai nhiệt tình mời mỗi thành viên một chén rượu nếp thơm ngon làm từ men lá cây của đồng bào dân tộc vùng xã Húc. Ông bảo, lên đến đây phải uống chén rượu này thì mới thể hiện tình thâm giao giữa đồng bào và cán bộ Agribank. Loại rượu này trước đây bà con chỉ ủ để uống trong gia đình và mời nhau những lúc có lễ hội ở bản. Sau này, được cán bộ Agribank tư vấn nên nhân rộng quảng bá thành sản phẩm truyền thống, là đặc sản của  miền Tây Quảng Trị, từ đó nâng cao được giá trị kinh tế của sản phẩm địa phương. “Cán bộ Agribank vừa có cái tâm, vừa có cái tài, đồng bào ở đây rất mến phục”, ông Chủ tịch UBND xã Húc cứ nhắc đi nhắc lại câu nói này khi nâng chén rượu mời các thành viên đoàn.

Rời xã Húc trong cơn mưa phùn cuối năm se sắt, nhưng ai trong chúng tôi cũng thấy ấm lòng, không hẳn vì hơi nồng của chén rượu nếp vùng cao, mà vì tấm tình đôn hậu của đồng bào miền sơn cước. Chúng tôi thầm hẹn nhau trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhân lên những yêu thương, mang đến cho đồng bào xã Húc nhiều sự giúp đỡ thiết thực hơn nữa. Đó cũng chính là tinh thần trách nhiệm, là sự gắn kết nghĩa tình sâu nặng của Agribank đối với địa phương, với Tam nông, với những hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa của quê hương đất nước.
 

Trong năm 2016, cùng với toàn hệ thống, cán bộ đoàn viên Agribank Quảng Trị đã đóng góp nhiều ngày lương tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội trên địa bàn. Nhân dịp Ngày thương binh Liệt sỹ 27/7 đã tổ chức trao tặng 01 chiếc xe ô tô bán tải cho Ban quản lý Nghĩa trang quốc gia đường 9 để phục vụ cho các hoạt động chăm sóc các phần mộ Liệt sỹ; Trao tặng sổ tiết kiệm cho cựu nữ thanh niên xung phong, các hộ nghèo, đối tượng chính sách, trao quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó, ủng hộ quỹ nạn nhân bị chất độc da cam, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và nhà mẫu giáo cho địa bàn vùng khó. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa gây ra cho các tỉnh miền Trung, Agribank đã hỗ trợ 05 tỷ đồng cùng 25 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị. Với nguồn hỗ trợ thiết thực từ Agribank và các đợt trao tặng quà của các chi nhánh Agribank trên toàn quốc, người dân các vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường đã vượt qua được khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Tổng số tiền Agribank ủng hộ cho các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện trên địa bàn năm 2016 là 6,5 tỷ đồng. 

 
 
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo