Vi tuong lai xanh

Cty Vàng bạc Đá Quý Agribank TP. Hồ Chí Minh và Agribank Quảng Trị trao tặng quà cho Ban Quản lý Di tích Thành cổ Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2012 10:42 - Tác giả bài viết: agribank
Thành cổ Quảng Trị nằm ở trung tâm Thị xã Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị, là một di tích lịch sử của Việt Nam.

Ban đầu thành được đắp bằng đất, tới năm 1827 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông, chu vi tường thành là gần 2.000 m, cao 9,4 m, dưới chân dày 12 m, bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài cao nhô hẳn ra ngoài. Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Từ năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà lao ở đây và biến nơi đây thành nơi giam cầm các những người có quan điểm chính trị đối lập. Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính Đông Tây Nam Bắc. Sau chiến dịch Thành Cổ mùa "hè đỏ lửa" 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn. Trong thập niên 90 của thế kỷ 20thành được tôn tạo lại để làm di tích. Người ta phục chế vài đoạn tường thành, làm lại bốn cổng chính,; ngay trung tâm thành được xây một đài tưởng niệm ghi dấu ấn 81 ngày đêm năm 1972. Góc phía tây nam dựng lên một ngôi nhà Hiện Đại làm bảo tàng. Toàn bộ đường dẫn vào di tích và mặt đất bên trong Thành Cổ được tráng xi mang chừa ô trồng cỏ. Thành Cổ được người dân trong vùng xem là "Đất Tâm Linh" vì nơi đây bất cứ tấc đất nào cũng có bom đạn và máu xương các binh sĩ hai bên. Hiện như là một công viên lớn nhất Thị xã Quảng Trị.

Hòa trong không khí kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Quảng Trị (01/05/1972 – 01/05/2012), Cty Vàng bạc Đá Quý Agribank TP. Hồ Chí Minh và Agribank Quảng Trị đã trao tặng cho Ban Quản lý Di tích Thành cổ - Trung tâm Bảo tồn Di tích & Danh thắng Quảng Trị một Máy tính xách tay (MTXT) và một bộ bàn ghế Salon như là một lời cảm ơn đối với những người làm công tác bảo tồn khu di tích lịch sử thiêng liêng này, đồng thời phục vụ cho việc đón tiếp khách thập phương về tham quan khu di tích.

Bà Nguyễn Thị Vinh – PGĐ, Chủ tịch CĐCS Agribank Quảng Trị thay mặt cho Cán bộ Công nhân viên Cty Vàng bạc Đá Quý Agribank TP. Hồ Chí Minh trao 1 MTXT cho Ban Quản lý Di tích Thành cổ Quảng Trị

Bà Nguyễn Thị Vinh – PGĐ, Chủ tịch CĐCS Agribank Quảng Trị thay mặt cho Cán bộ Công nhân viên Agribank Quảng Trị trao tặng cho Ban  Quản lý Di tích Thành cổ Quảng Trị một bộ bàn ghế phục vụ đón tiếp khách tại khu di tích.

quảng trị