Đổi thay ở vùng bãi ngang

Đăng lúc: Thứ hai - 26/03/2018 16:20 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Có dịp về lại vùng biển Hải Khê, Hải Lăng Quảng Trị, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi của diện mạo thôn xóm nơi đây. Đường sá được đổ nhựa phẳng lì, sạch sẽ, hàng quán ven đường nhộn nhịp, nhiều ngôi nhà hai tầng khang trang mọc lên khắp nơi. Vùng bãi ngang trước đây vốn chỉ vài trăm hộ sống trong những ngôi nhà tạm bợ, quanh năm nghèo đói đeo bám bởi thu nhập thất thường, cuộc sống nhiều hộ dân chỉ đủ đắp đổi qua ngày chứ không có tích lũy; vậy mà nay có sự chuyển biến mạnh mẽ, xã biển đang từng bước trở thành một thị tứ tấp nập, đời sống kinh tế của người dân ngày càng khấm khá. Tất cả là nhờ vào những vụ tôm được mùa, được giá mà bà con đã mạnh dạn vay vốn Agribank và dồn sức vào đầu tư.
Chăm tôm như chăm con

Anh Phạm Phước Phi (thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vồn vã mời chúng tôi vào căn nhà còn thơm mùi sơn rộng rãi, thoáng mát sát cạnh cây xăng Mười Phi khách tấp nập vào mua nhiên liệu để phục vụ phương tiện đi lại, dự phòng cho máy phát điện ở hồ tôm và chuẩn bị cho ghe thuyền ra khơi. Anh cho biết, đây là căn nhà anh xây thêm để tiện bề nghỉ ngơi, quản lý cây xăng và chăm sóc 3 hồ tôm ở gần đấy. Còn ngôi nhà chính 2 tầng với vườn cây trái mát mẻ của anh cách đấy khoảng độ 1km vài ngày mới ghé về. Anh bảo, anh đầu tư thêm cây xăng chủ yếu để vợ quản lý cho vui vì các con lớn đã du học ở nước ngoài thỉnh thoảng đôi ba năm mới về một lần. Còn anh thì dành hết thời gian để chăm tôm. “Muốn làm giàu từ tôm thì phải bám lấy tôm, chăm tôm như chăm con vậy. Ngoài thức ăn hàng ngày, để tôm khỏe mạnh tự nhiên, tôi mua hàng bao tải đầy các loại cây dược liệu phơi khô có sẵn trên địa bàn để xay nhỏ, trộn lẫn vào thức ăn cho tôm. Tôm cũng giống như con người, phòng bệnh, tăng cường sức đề kháng bằng các loại cây cỏ vẫn tốt hơn nhiều so dùng thuốc kháng sinh. Phòng trị dịch bệnh tiêu hóa và bệnh đốm trắng thì có lá ổi, lá sim, lá chè vằng. Phòng trị  dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính thì có lá cà gai leo, diệp hạ châu. Và tôm cứ thế mà lớn, mà quẫy tung hồ và mang lại khoản thu nhập lớn và ổn định cho gia đình thôi”. Anh Phi vui vẻ chia sẻ về bí quyết nuôi tôm của mình như vậy.
 

Mô hình nuôi tôm kết hợp kinh doanh xăng dầu hiệu quả 
của khách hàng Phạm Phước Phi
 
Dẫn chúng tôi ra hồ tôm chuẩn bị thu hoạch, anh khẳng định, với mật độ 300 con/m2, hồ này sang tuần xuất bán được khoảng 7-8 tấn tôm. Tôm được các cơ sở thu mua trong và ngoài tỉnh đưa xe đông lạnh đến thu mua tại hồ, với mức giá 220.000/kg đối với loại tôm to dưới 60 con/kg và 200.000đ/kg đối với loại nhỏ hơn, trừ các khoản chi phí, dự kiến lãi ròng độ 400-500 triệu đồng. 

Anh Lê Xuân Phú, thôn Trung An ngoài thời gian làm quản lý ở trường tiểu học Hải Khê còn đầu tư 5 hồ tôm và làm đại lý cấp 1 cung ứng thức ăn nuôi tôm cho biết, trong năm 2016 và 2017, hoạt động nuôi trồng, khai thác của gia đình anh và bà con trong vùng còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, cuộc sống người dân vô cùng khốn khó. Nhiều hộ phải chạy ăn từng bữa và dựa vào nguồn trợ cấp của tỉnh và các nhà hảo tâm. Phương tiện khai thác, đánh bắt hải sản của người dân vùng bãi ngang chủ yếu là tàu thuyền nhỏ, trong đó 27 tàu có công suất từ 20-40 CV,173 tàu có công suất dưới 20 CV và 67 tàu thuyền không lắp máy. Trước đây gia đình anh cũng có một tàu nhỏ nhưng nguồn hải sản gần bờ bị khai thác gần như cạn kiệt, thu nhập từ biển rất bấp bênh. Nhiều năm nay, trên địa bàn có Công ty Cổ phần CP thuê đất đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng thành công nên nhiều hộ như anh cũng đã mạnh dạn học hỏi và vay vốn Agribank để làm.

Hiện tại trên địa bàn không riêng gia đình anh Phi, anh Phú mà rất nhiều hộ quanh vùng xã Hải Khê cũng đã đầu tư ao hồ nuôi tôm và có lãi, như hộ Lê Hồng Lĩnh, hộ Trương Minh Quang, hộ Văn Xuân Thiện, hộ Trương Công Sự, hộ Văn Bá Chiến… Thời tiết thuận lợi thì có thể nuôi gối đầu một năm 3-4 vụ, còn không thì duy trì 2-3 vụ. Nhiều hộ kết hợp nuôi tôm với kinh doanh các mặt hàng khác để tăng thu nhập và tận dụng lao động nhàn rỗi như hộ Phạm Phước Phi kinh doanh xăng dầu, hộ Lê Xuân Phú  kinh doanh thức ăn nuôi tôm, hộ Nguyễn Minh Trí kinh doanh các mặt hàng hải sản tươi sống… Mặc dù tất bật nhưng nụ cười luôn nở trên môi của các hộ dân, họ vui vì có công việc, có nguồn thu nhập ổn định, vui vì cuộc sống vùng quê bãi ngang vốn xưa nay nghèo xơ nghèo xác này đang ngày một thay da đổi thịt, con cái của họ được học hành đầy đủ, nhiều em đang du học ở các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản… Chị Văn Thị Mười thôn Thâm Khê xúc động bảo, nếu không có nguồn vốn vay từ Agribank, các gia đình ở đây như gia đình chị không đủ sức để dám nghĩ lớn, làm lớn để rồi thu lại thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, hai con chị đang du học theo hình thức vừa học vừa làm ở Canada về thăm nhà, phụ giúp bố mẹ chăm hồ tôm, chưa bao giờ chị thấy hạnh phúc và thỏa nguyện khi đời sống kinh tế ổn định, con cái chăm ngoan học hành như vậy. Nhiều gia đình trong thôn, trong xã cũng thực sự đổi đời từ khi vay vốn Ngân hàng để đầu tư nuôi tôm trên cát như gia đình chị.

Trợ lực từ nguồn vốn của Agribank

Gắn bó hơn 10 năm với địa bàn 6 xã vùng đông của huyện Hải Lăng, trong đó có xã biển Hải Khê, anh Dương Đình Tam - Giám đốc Phòng giao dịch Hội Yên - thuộc lòng từng thôn xóm, nắm rõ, hiểu rõ gia cảnh của từng hộ dân. Anh cho biết, xã Hải Khê là một trong hai xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của huyện Hải Lăng theo tiêu chí của Thủ tướng Chính Phủ tại Quyết định số  539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 (giai đoạn 2013-2015) và Quyết định 1559/QĐ-TTg ngày 5/8/2016 (giai đoạn 2016-2020). Xã có 821 hộ dân với 3.570 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo 125 hộ, chiếm tỷ lệ 15,2%; số hộ cận nghèo 71 hộ, chiếm tỷ lệ 8,65%. Vùng biển Hải Khê chủ yếu là dân bãi ngang, hoạt động khai thác, đánh bắt chủ yếu ven bờ, tàu thuyền có công suất nhỏ dưới 40 CV, sản lượng hải sản thu về hầu như không đáng kể. Hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ xã hội, phục vụ dân sinh, phục vụ sản xuất còn thiếu.
 

Cán bộ Agribank Hải Lăng - Quảng Trị đồng hành cùng khách hàng 
trong đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng
 
Anh Tam chia sẻ, với trách nhiệm của một Ngân hàng thương mại nhà nước giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trong đầu tư phát triển kinh tế địa phương, trước thực trạng khó khăn của địa phương, Agribank đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đồng hành, tiếp sức về vốn cho các hộ dân phát triển sản xuất, từng bước vươn lên, thoát khỏi đói nghèo. Giai đoạn các xã vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, từ số tiền Agribank ủng hộ cho tỉnh Quảng Trị 5 tỷ đồng và 20 tấn gạo, anh và cán bộ nhân viên Agribank Quảng Trị đã về tận nơi trao tặng gạo và quà chia sẻ cùng các hộ dân. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của NHNN, của Agribank, phòng giao dịch Hội Yên đã rà soát các khoản nợ để thực hiện gia hạn nợ, giãn nợ, đồng thời tiếp tục cho vay mới để chuyển đổi sinh kế cho các hộ vùng bãi ngang. Nhiều hộ đã được vay vốn để chuyển sang trồng trọt, chăn nuôi, trồng nấm, trồng ném…, từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong tổng số dư nợ  gần 200 tỷ của Phòng giao dịch Hội Yên thì dư nợ cho vay vùng biển xã Hải Khê chiếm trên 30% với 400 hộ vay, trong đó hộ nuôi tôm 50 hộ. Nhiều hộ có mức vay lớn từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng như hộ Văn Thị Mười, hộ Lê Xuân Phú, hộ Nguyễn Minh Trí, Lê Hồng Lĩnh, hộ Trương Minh Quang… 

Nguồn vốn tín dụng Agribank đã giúp các hộ trang trải các chi phí từ đào ao hồ nuôi, xây hệ thống bể lọc nước biển, trải bạt đến mua con giống, mua thức ăn cho tôm. Đầu tư cho ngành nghề vốn được xem là “siêu lợi nhuận, siêu rủi ro” nên suốt quá trình cho vay cán bộ tín dụng Agribank luôn đồng hành với các hộ dân từ lúc đào ao, chọn giống cho đến khi thu hoạch, tìm hiểu để tư vấn thêm những giải pháp kỹ thuật, cách chọn giống, nuôi tôm… sao cho có hiệu quả nhất. “Thực tế quá trình đầu tư chúng tôi cũng hết sức trăn trở để làm thế nào vừa hỗ trợ vốn giúp bà con phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an toàn vốn vay. Nếu chỉ nhìn vào giá trị tài sản đảm bảo đầu tư thì nói thật, mức cho vay rất thấp, vì tài sản của bà con chỉ là nhà ở và đất nông nghiệp tính thanh khoản thấp, trường hợp phát sinh nợ xấu để phát mại tài sản thế chấp là rất khó. Chính vì thế, quá trình cho vay chúng tôi luôn thẩm định chặt chẽ và tăng cường kiểm soát quá trình sử dụng vốn vay, thường xuyên bám sát địa bàn, hộ vay, và quan trọng, chúng tôi đặt niềm tin vào dân, như lâu nay dân vẫn tin tưởng vào Agribank vậy”, anh Đỗ Hữu Đức – cán bộ tín dụng cho vay địa bàn xã Hải Khê chia sẻ.  Đến nay, ở xã Hải Khê, các hộ nuôi tôm hầu như đã làm chủ được quá trình nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh. Lúc cao điểm, mỗi hồ nuôi cho lãi ròng 600-700 triệu, nay chi phí tăng cao, lãi còn khoảng 400-500 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng được 200-300 triệu đồng/hồ nuôi. Chất lượng nợ tại địa bàn xã Hải Khê khá tốt, tỷ lệ nợ xấu hầu như không đáng kể, chỉ chiếm 0,1%/tổng dư nợ cho vay.

Bên cạnh nguồn vốn tín dụng, Agribank còn phát triển các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng hiện đại về khu vực nông nghiệp nông thôn để người dân có điều kiện tiếp cận và sử dụng, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều hộ dân. Đối với các hộ nuôi tôm, Agribank đã cung cấp kịp thời các dịch vụ tiện ích cho khách hàng như thanh toán chi phí mua vật liệu cải tạo ao nuôi, bảo lãnh thức ăn nuôi tôm, bảo hiểm Abic, cấp hạn mức thấu chi, thanh toán tiền dịch vụ điện sáng, cước viễn thông… … Nhiều hộ quá trình nuôi tôm có lãi đã đầu tư cho con cái học hành và tích lũy gửi tiết kiệm tại Agribank.

Dẫn chúng tôi đi một vòng các mô hình đầu tư nuôi tôm hiệu quả ở xã Hải Khê, anh Dương Đình Tam dường như không dấu được niềm vui và sự tự hào về những dấu ấn mà Agribank tạo ra nơi mảnh đất này. “Trong thời gian tới, bám sát các chủ trương, định hướng về phát triển kinh tế vùng biển, vùng cát của tỉnh, của huyện, Agribank sẽ tiếp tục đầu tư cho các mô hình kinh tế khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, hình thành các vùng nuôi tôm theo hướng công nghiệp, công nghệ cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững về kinh tế xã hội và môi trường”. Thông tin mà anh Tam chia sẻ cùng chúng tôi khi tạm biệt đoàn như tiếp thêm niềm vui, niềm hy vọng về một sự đổi thay mạnh mẽ hơn trên vùng đất bãi ngang Hải Khê vốn dĩ xưa nay nghèo khó, cơ cực này.
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo