Điểm sáng trong quan hệ thanh toán biên mậu Việt Lào

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 14:46 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai, Agribank Quảng Trị
Thực hiện chỉ đạo của Agribank về việc mở rộng tìm kiếm đối tác Ngân hàng tại Lào để phát triển dịch vụ thanh toán biên mậu qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đensavẳn, góp phần nâng cao năng lực hoạt động, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các Ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại biên giới hai nước Việt – Lào, từ năm 2009 Agribank Quảng Trị đã chính thức triển khai nghiệp vụ thanh toán biên mậu với Ngân hàng Phongsavanh (PSVB); đến năm 2015 Agribank tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Lào (APB) trong lĩnh vực này. Quá trình triển khai thanh toán biên mậu cho thấy đây là một hướng đi đúng đắn, kịp thời và mang lại hiệu quả cao của Agribank trong hoạt động thanh toán quốc tế.
Khai thác lợi thế trục Hành lang kinh tế Đông Tây
Quảng Trị là một tỉnh giáp biên giới Lào, có chung 206 km đường biên giới, trong đó có 53 km đường biên giới trên sông với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan, có 18 xã biên giới, 5 cửa khẩu (trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay), có Quốc lộ 9 (đường xuyên Á) nối Myanmar, Đông Bắc Thái Lan, Lào với Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển miền Trung Việt Nam như Hòn La, Vũng áng, Cửa Việt, Đà Nẵng rất thuận lợi. Xuất phát từ lợi thế về địa lý cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào, Chính Phủ hai nước đã thống nhất chủ trương xây dựng khu vực Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavẳn (Lào) trở thành một khu vực kinh tế phát triển. Việc hình thành khu kinh tế -thương mại ở hai khu vực cửa khẩu Lao Bảo - Đensavẳn với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đã tạo điều kiện để khai thác phát huy tiềm năng lợi thế về giao lưu phát triển kinh tế, đồng thời góp phần tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào và các nước trong khu vực. 
 
 Khai trương nghiệp vụ thanh toán biên mậu
giữa Agribank và Phongsavanh Bank (PSVB)
 
Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, để đón đầu, khai thác tốt lợi thế của trục hành lang kinh tế Đông - Tây;  tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tại 2 khu kinh tế thương mại Lao Bảo và Đensavẳn; Agribank đã chủ động đàm phán, liên kết cùng các đối tác là PSVB và APB để ký kết thoả thuận về hợp tác thanh toán biên mậu. Năm 2009, Agribank và PSVB đã chính thức khai trương hoạt động thanh toán biên mậu tại cửa khẩu Lao Bảo - Đensavẳn. Đến năm 2015 Agribank tiếp tục cùng APB chính thức triển khai nghiệp vụ nàynhằm góp phần làm cho môi trường kinh doanh thương mại tại hai cửa khẩu quốc tế ngày càng sôi động, giao lưu kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển, mang lại nhiều thuận lợi và hiệu quả cho các doanh nghiệp trong quá trình thanh toán giữa Việt Nam và Lào. 
 
Từ khi khai trương hoạt động đến nay, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng hoạt động thanh toán biên mậu giữa các Ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều dịch vụ tiện ích của Ngân hàng đã đến được với khách hàng, được khách hàng tin tưởng sử dụng. Doanh số mua bán ngoại tệ và thanh toán biên mậu tăng cao qua các năm. Mối quan hệ hợp tác giữa các Ngân hàng cũng ngày càng gắn bó, thân thiện. Agribank và PSVB, APB đã có nhiều buổi làm việc, gặp gỡ, trao đổi nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai thanh toán biên mậu. 
 
Ông Hoàng Minh Thông, Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban lãnh đạo Agribank về việc mở rộng tìm kiếm đối tác Ngân hàng tại Lào để phát triển dịch vụ thanh toán biên mậu, Agribank Quảng Trị đã chủ động tìm kiếm, lựa chọn 2 Ngân hàng của nước bạn Lào có bề dày trong hoạt động tài chính tiền tệ để phối hợp thực hiện. Cả hai Ngân hàng này đều có chi nhánh, phòng giao dịch đóng gần biên giới Việt Lào, có khách hàng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đensavẳn. Đầu năm 2008, sau khi liên lạc với  phía Ngân hàng bạn, Agribank Quảng Trị đã đề xuất Agribank tổ chức  chuyến đi khảo sát và làm việc với PSVB. Tháng 6 năm 2008 Agribank chính thức ký kết thỏa thuận Hợp tác thanh toán biên mậu PSVB. Trên cơ sở đó, hai chi nhánh Agribank Quảng Trị và  PSVB  Savannakhet đã triển khai hoạt động thanh toán biên mậu từ tháng 3 năm 2009. 
 
Từ kinh nghiệm có được sau hơn 5 năm triển khai thanh toán biên mậu, năm 2014 Agribank xúc tiến hợp tác với APB - một Ngân hàng lớn của Lào có tính tương đồng với Agribank là phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tháng 7 năm 2014 Agribank đã ký Thỏa thuận Hợp tác với APB, trên cơ sở thỏa thuận khung, Agribank Quảng Trị và APB Savankhet  ký Thỏa thuận chi tiết về thanh toán biên mậu và chính thức triển khai từ tháng 6 năm 2015. 
 
Tham gia thanh toán biên mậu, khách hàng nhận được nhiều tiện ích như: Thanh toán cho người thụ hưởng có tài khoản ở bất cứ ngân hàng nào trong thời gian thanh toán ngắn nhất (trong ngày làm việc); Phí dịch vụ rẻ hơn so với thanh toán dùng đồng USD hoặc ngoại tệ khác do không phải qua nhiều ngân hàng trung gian; Tiết kiệm được ngoại tệ mạnh, đặc biệt trong những giai đoạn  nguồn cung USD  gặp khó khăn… Bên cạnh đó, khách hàng thực hiện thanh toán biên mậu qua hệ thống Agribank, PSVB, APB cũng có cơ hội sử dụng thêm rất nhiều dịch vụ tiện ích do Ngân hàng các bên cung cấp. Về phía hai Ngân hàng có thể thực hiện trao đổi trực tiếp giữa tiền LAK và VND, giữ được tỷ giá trao đổi phù hợp giữa hai đồng tiền, đảm bảo phục vụ kịp thời cho kinh doanh. Việc sử dụng các phương thức thanh toán biên mậu giao dịch thanh toán xuất nhập khẩu hàng hoá thông qua cặp cửa khẩu Lao Bảo - Đensavẳn cũng sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn nhiều so với các phương thức thanh toán trước đây.
 
 
 Khai trương nghiệp vụ thanh toán biên mậu
giữa Agribank và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Lào (APB)
 
Agribank giữ vị thế hàng đầu trong thanh toán biên mậu
Hiện tại Agribank là Ngân hàng thương mại duy nhất cung cấp dịch vụ thanh toán biên mậu Việt-Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng như toàn quốc. Doanh số thanh toán cũng như lợi ích của việc hợp tác mang lại trong những năm qua khẳng định đây là một quyết sách lớn mang lại hiệu quả lâu dài cho Agribank nói chung và Agribank Quảng Trị nói riêng. 
 
Từ chỗ năm đầu triển khai thanh toán biên mậu chỉ có 20 khách hàng sử dụng dịch vụ, trong đó có 10 khách hàng là tổ chức, 5 khách hàng là hộ kinh doanh và 5 khách hàng thông qua thanh toán ủy thác, đến nay, sau 8 năm hoạt động, số lượng khách hàng đã tăng lên 65 khách hàng, trong đó 40 tổ chức, 5 hộ kinh doanh và 15 khách hàng thanh toán ủy thác. Doanh số thanh toán biên mậu từ trên 96 tỷ năm 2009 tăng đều qua các năm và đạt 1.269 tỷ đồng năm 2016. Tổng doanh số thanh toán trong 8 năm đạt 1.273 giao dịch tương ứng với 2.591 tỷ đồng. 
 
Đặc biệt từ tháng 10/2015, khi Agribank cùng PSVB triển khai phương thức thanh toán hiện đại theo hệ thống phần mềm Cross Border Payment System (gọi tắt là CBPS) thay thế cho hình thức chứng từ trao tay trước đây thì lượng khách hàng cũng như doanh số thanh toán có sự tăng trưởng đáng kể. Tổng số giao dịch qua CBPS qua hơn 1 năm triển khai là 624 giao dịch, doanh số thanh toán đạt 1.275 tỷ đồng. Đây là hệ thống phần mềm thanh toán biên mậu do Agribank phát triển và giữ bản quyền, phục vụ nghiệp vụ thanh toán biên mậu giữa Agribank và các Ngân hàng đối tác thuộc các nước có chung biên giới với Việt Nam, được xem là bước tiến mang tính đột phá trong thanh toán biên mậu với Lào do tính chất nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đáp ứng nhu cầu của các khách hàng sử dụng dịch vụ. Hệ thống thanh toán biên mậu qua CBPS cho phép các chi nhánh Agribank trong nội địa cũng có thể truy cập vào hệ thống và thực hiện giao dịch thanh toán biên mậu cho khách hàng thông qua chi nhánh đầu mối. Do đó, bất cứ khách hàng nào trên toàn quốc, có nhu cầu thanh toán biên mậu bằng đồng tiền biên giới đều có thể tận hưởng những tiện ích mà CBPS mang lại, đây là một trong những thuận lợi trong công tác phát triển thị trường của Agribank. 
 
Giám đốc Công ty TNHH MTV Ánh Hưng Thịnh, Bà Trần Thị Ngọc Ánh chia sẻ, nhờ dịch vụ thanh toán biên mậu của Agribank mà việc thanh toán hàng xuất nhập khẩu từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hết sức thuận lợi. Nhất là từ khi Ngân hàng triển khai thanh toán qua Internet thì những doanh nghiệp được lựa chọn thêm một kênh thanh toán mới trong thanh toán xuất nhập khẩu với đối tác ở Lào với thời gian thanh toán nhanh chóng, bảo mật cao, từ đó mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh. Doanh số thanh toán qua Ngân hàng của Công ty bà năm 2015 đạt 55 tỷ, sang năm 2016 đạt 76 tỷ.
 
Theo ông Nguyễn Hải Quân, Giám đốc Agribank Lao Bảo - chi nhánh trực tiếp thực hiện nghiệp vụ thanh toán biên mậu với các Ngân hàng đối tác Lào - thì thực tiễn hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu hàng hóa qua cặp cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đensavẳn cho thấy nhu cầu và tiềm năng thanh toán biên mậu giữa hai nước Việt Nam - Lào là rất lớn. Đến cuối năm 2016 có 350 doanh nghiệp và gần 1.500 hộ kinh doanh cá thể đăng ký hoạt động tại Thị trấn Lao Bảo, trong đó có 150 doanh nghiệp và hơn 700 hộ kinh doanh cá thể có quan hệ thương mại với Lào. Ngoài ra còn có lượng khách hàng trên khắp cả nước có quan hệ thương mại với Lào và hơn 5.000 lưu học sinh Lào tại Việt Nam có thể sử dụng dịch vụ thanh toán biên mậu thông qua thanh toán uỷ thác thanh toán biên mậu với chi nhánh đầu mối. Trong năm 2017, Agribank sẽ triển khai  thanh toán biên mậu qua CBPS với APB, tạo điều kiện cho khách hàng ở cả 2 nước thuận lợi và có nhiều cơ hội lựa chọn hơn trong việc sử dụng dịch vụ thanh toán tiện ích này. Trong tương lai, Agribank có thể mở rông thị trường thanh toán biên mậu thông qua việc đưa vào triển khai thanh toán biên mậu qua CBPS với Trung Quốc và làm đại lý cho các ngân hàng thương mại trong nước có nhu cầu thanh toán với Lào. 
 
Đánh giá kết quả thực hiện thanh toán biên mậu giữa Agribank và PSVB, ông Hồ Sỹ Trọng – Giám đốc Ngân hàng nhà nước tỉnh Quảng Trị khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn của các Ngân hàng nhằm thúc đẩy hoạt động gia thương giữa hai nước cũng như góp phần lành mạnh hoá thị trường tiền tệ, hạn chế tình trạng buôn bán ngoại tệ qua biên giới vốn diễn ra tinh vi và thường xuyên trên địa bàn vùng biên giới. Ông đánh giá cao tinh thần nhiệt tình, đầy trách nhiệm của Agribank Quảng Trị và các Ngân hàng bạn Lào trong thời gian qua đã tích cực xúc tiến quá trình hoạt động thanh toán biên mậu song phương này; đồng thời yêu cầu lãnh đạo Agribank Quảng Trị thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động thanh toán biên mậu ở chi nhánh Lao Bảo nhằm đảm bảo đúng quy trình thanh toán, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng. Trong quá trình triển khai trường hợp có phát sinh vướng mắc phải khẩn trương làm việc cùng nhau để thống nhất cách giải quyết nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán của khách hàng cũng như gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của các bên, từ đó góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ buôn bán, giao thương hai tỉnh Quảng Trị - Savanakhet nói riêng, hai nước Việt - Lào nói chung. 
 
Agribank là Ngân hàng thương mại có trên 20 kinh nghiệm trong hoạt động thanh toán biên mậu với Trung Quốc và 9 năm kinh nghiệm trong hoạt động thanh toán biên mậu với các ngân hàng tại Lào, luôn giữ được thị phần lớn nhất và đóng vai trò chủ lực trong trong triển khai hoạt động này. Trong thời gian tới, Agribank tiếp tục duy trì, giữ vững vị trí hàng đầu về Thanh toán biên mậu, đồng thời đẩy mạnh dịch vụ ủy thác Thanh toán biên mậu trong toàn hệ thống và các ngân hàng thương mại khác nhằm đưa dịch vụ này đến đông đảo khách hàng có nhu cầu, góp phần thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và thế giới. 
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai, Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo