Quảng Trị: Agribank luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 02/11/2017 14:58 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Là Ngân hàng thương mại có quy mô hoạt động lớn và mạng lưới phủ rộng khắp từ thành phố đến nông thôn, về tận vùng sâu, vùng xa, Agribank đã và đang làm tốt việc cung ứng nguồn vốn tín dụng cũng như các dịch vụ tiện ích cho khách hàng thuộc nhiều thành phần kinh tế. Giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trong đầu tư phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư cho vay đến hộ gia đình và cá nhân, Agribank còn quan tâm đầu tư vốn cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả, trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội.
Đồng hành cùng doanh nghiệp

Đến 30/9/2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có tổng số 3.217 doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu như những năm trước đây, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, xây dựng với quy mô nhỏ, thì nay đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, thủy sản xuất khẩu và từng bước đầu tư kinh doanh, thương mại dịch vụ vận tải, du lịch, khách sạn… với quy mô vừa và lớn. Không ít doanh nghiệp đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, kinh doanh ngày càng hiệu quả, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Năm 2016 tổng sản phẩm GDP của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt trên 6.800 tỷ đồng, đóng góp khoảng 47,6% GDP của tỉnh, đóng góp trên 50% thu ngân sách địa phương, giải quyết việc làm cho hơn 35.500 lao động.
 
Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 57% vốn điều lệ, kinh doanh đa ngành nghề bao gồm sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, cho thuê văn phòng làm việc và nhà bán hàng, thu mua và chế biến mủ cao su, thu mua và chế biến nông sản, vận chuyển, cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ đồng bào miền núi…. Doanh thu của Công ty hàng năm đạt từ 600-700 tỷ đồng, trong đó sản phẩm tinh bột sắn SePon mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Công ty. Đây được xem là một trong những “doanh nghiệp đầu đàn” của tỉnh Quảng Trị, cũng đồng thời là khách hàng truyền thống của Agribank Quảng Trị.
 
Giám đốc Công ty, ông Hồ Xuân Hiếu chia sẻ, năm 2004, Công ty mạnh dạn xây dựng Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại địa bàn xã Thuận thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Agribank đã đầu tư khép kín từ xây dựng nhà máy đến thu mua và tiêu thụ sản phẩm. Tính đến nay, Nhà máy đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động ở địa phương, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số PaCô, VânKiều ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Sản phẩm tinh bột sắn của Công ty được thị trường ưa chuộng, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Singapore. Năm 2008, Công ty nâng cấp công suất dây chuyền lên 210 tấn/ngày, đến năm 2016 nâng cấp dây chuyền thiết bị lên 270 tấn/ngày. Việc đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất kết hợp nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đạt chuẩn, hiện đại nhằm giải quyết triệt để các vấn đề về môi trường. ”Nguồn vốn tín dụng của Agribank Quảng Trị thực sự là ”bệ đỡ” cho Công ty chúng tôi mở rộng quy mô hoạt động Nhà máy, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho bà con nông dân trên địa bàn” – Ông Hồ Xuân Hiếu khẳng định. 

Giám đốc Agribank Quảng Trị, ông Hoàng Minh Thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Agribank cũng như từ thực tiễn tình hình hoạt động kinh doanh của địa phương, trong quá trình đầu tư tín dụng phát triển kinh tế, ngoài việc xác định mục tiêu chính yếu đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank Quảng Trị còn hướng đến đầu tư cho vay đối với các doanh nghiệp, trong đó tập trung cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy hải sản, tạo sự khép kín trong sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.

Trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Agribank đã liên tục giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam và của Agribank về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, Agribank Quảng Trị đã dành nguồn vốn 400 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để cho vay theo “Chương trình kết nối Ngân hàng- Doanh nghiệp”, được các cấp chính quyền địa phương ủng hộ và ghi nhận. Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính Phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, hàng năm UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Agribank Quảng Trị luôn tham gia để kịp thời nắm bắt những vấn đề liên quan của doanh nghiệp, trực tiếp trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp.
 
Bên cạnh việc đầu tư vốn cho doanh nghiệp, Agribank Quảng Trị còn cung ứng các dịch vụ tiện ích của Ngân hàng hiện đại bao gồm dịch vụ tài khoản và tiền gửi, dịch vụ quản lý vốn tập trung, dịch vụ thanh toán và sản phẩm giá trị gia tăng về ngoại hối, dịch vụ ngân hàng và sản phẩm ngân hàng khác; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, tiêu thụ sản phẩm cũng như thắt chặt mối quan hệ giữa Ngân hàng và doanh nghiệp trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Agribank ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhằm gắn kết với chương trình phát triển tín dụng của Agribank, tận dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các chương trình phát triển kinh tế.

Đến 30/9/2017, tổng dư nợ cho vay của Agribank Quảng Trị đạt 7.400 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay doanh nghiệp 1.400 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 19%. Hiện có trên 900 doanh nghiệp quan hệ tín dụng với chi nhánh, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh thương mại, sản xuất và phân phối điện, nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy hải sản….Trong nhiều năm qua, Agribank luôn là NHTM dẫn đầu về quy mô, thị phần hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế địa phương.
 

Sản phẩm tinh bột sắn SePon do Agribank đầu tư vốn

Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính Phủ về giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia ; Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 15/4/2016 của tỉnh ủy Quảng Trị về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020 và các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, của Agribank, trong quá trình đầu tư tín dụng cho doanh nghiệp, Agribank Quảng Trị luôn chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, tạo mọi thuận lợi và điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ của Agribank. Chi nhánh đã ưu tiên bố trí cán bộ có năng lực chuyên môn tốt, có kỹ năng chăm sóc khách hàng phụ trách cho vay doanh nghiệp. Cán bộ Agribank sẵn sàng nhiệt tình tư vấn cho khách hàng từ khâu xây dựng dự án, tìm hiểu thị trường, cách lập hồ sơ tín dụng, quản lý vốn vay, phòng ngừa rủi ro trong các hợp đồng giao thương với các đối tác trong và ngoài nước… đến cách thức sử dụng các dịch vụ Ngân hàng hiện đại như Internet Banking, SMS Banking, chuyển tiền, thanh toán quốc tế… Cán bộ Agribank luôn có ý thức, thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, vui vẻ, niềm nở, tạo không khí thoải mái tôn trọng khi giao dịch, quá trình tác nghiệp, xử lý nghiệp vụ nhanh chóng, chính xác, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng.

Anh Nguyễn Như Phan, cán bộ chuyên trách cho vay doanh nghiệp tại Agribank Quảng Trị chia sẻ, ngoài việc quản lý dư nợ cho vay doanh nghiệp hiện có, để mở rộng tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp, anh cùng các đồng nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin qua các sở ban ngành liên quan như phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư, Chi Cục Thuế… cũng như thông qua các mối quan hệ xã hội nhằm tìm kiếm và phát triển khách hàng. Quá trình tiếp cận doanh nghiệp, cán bộ tín dụng Agribank đã giúp khách hàng thấy được những lợi ích, thuận tiện có được khi quan hệ với một Ngân hàng thương mại nhà nước lớn như Agribank, từ đó nhiều doanh nghiệp quyết định thiết lập quan hệ tín dụng với Agribank.

Với phương châm tiết giảm tối đa thời gian và chi phí, tạo thuận lợi về cơ hội đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp, Agribank đã thường xuyên cải cách, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ…
 
Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Công ty TNHH Phương Thảo cho biết, trong quá trình quan hệ tín dụng với Agribank Quảng Trị, Công ty nhận được nhiều ưu đãi từ phía Ngân hàng, rất thuận lợi trong quá trình vay vốn, kể cả về mức vay, lãi suất cũng như thủ tục. Ngân hàng đã đáp ứng vốn kịp thời cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, đồng thời Agribank áp dụng những chính sách ưu tiên về lãi suất, phí… dành cho khách hàng doanh nghiệp, khách hàng xuất khẩu… nên Công ty cũng giảm được nhiều chi phí, tăng lợi nhuận.
 

Agribank Quảng Trị triển khai nghiệp vụ Thanh toán biên mậu 
phục vụ thanh toán xuất nhập khẩu qua biên giới Việt Lào

Ông Hoàng Minh Thông khẳng định, mục tiêu của Agribank Quảng Trị trong thời gian tới là tiếp tục ưu tiên vốn cho vay đối với lĩnh vực an toàn, hiệu quả; lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân; xuất khẩu, công nghiệp chế biến; các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mở rộng đối tượng đầu tư, cho vay mô hình chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ cao, phấn đấu nâng dần tỷ trọng cho vay doanh nghiệp lên 30-35%. Trong thời gian tới, với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ về vốn của Agribank, hoạt động của các doanh nghiệp sẽ có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo