Quảng Trị - Đất và người

Đăng lúc: Thứ ba - 05/09/2017 15:48 - Tác giả bài viết: Ghi chép của: Phương Anh - Báo Đại biểu Nhân dân
Quảng Trị - mảnh đất ác liệt nhất trong chiến tranh, giờ đã khoác trên mình bức tranh của thời đổi mới. Dẫu còn không ít khó khăn, nhưng đất Quảng Trị, người Quảng Trị đã biết vượt lên chính mình để theo kịp với các tỉnh bạn bè.

Tìm hiểu về sức vượt lên của vùng đất này,  chúng tôi dành cả buổi chiều đi một vòng thành phố Đông Hà, dạo chợ Đông Hà. Trò chuyện với các bà, các chị ở các ki ốt bán hàng, mới thấy đất này cũng chả thiếu thứ gì. Hàng hóa đủ loại hoa mắt. Cuộc sống giờ đây đang bừng lên sức mới của một lớp công dân Quảng Trị sinh ra sau năm 1975 trí tuệ hơn, năng động hơn.

Trò chuyện với Giám đốc Agribank Quảng Trị Hoàng Minh Thông, ông Giám đốc bảo: Nói về tín dụng cho nông nghiệp tỉnh này, NH Agribank chúng tôi luôn bám sát các vùng quê để rót vốn NH vào. Khó khăn ai cũng nhìn thấy, ác liệt thời đánh giặc, đâu bằng Quảng Trị. Nhưng người nơi đây không chỉ bền gan giữ đất trong bom rơi đạn nổ, mà còn năng động trong làm kinh tế đó!

Thời mở cửa con người Quảng Trị như cũng rộng mắt nhìn xa.

Rộng mắt nhìn xa! Chính là người Quảng Trị đã biết làm gì để bạc tiền sinh sôi ngay trên mảnh đất mà cái khó cái nghèo luôn ghì chặt. Có hay cát trắng, nắng lửa và gió Lào là “đặc sản” dành cho đất và người nơi đây. Nhưng nắng lửa, cát trắng và gió Lào hình như lại làm cho cái chí vượt khó, và sức chịu đựng gian khổ của người Quảng Trị đến tuyệt vời.

Dọc con đường lên cửa khẩu Lao Bảo chúng tôi đi trong màu xanh của no ấm. Cái màu xanh ngút mắt ấy chính là sự kết tinh của những bàn tay lao động sáng tạo, cần cù. Đến vùng đất này, mới còn thấy màu xanh của núi rừng. Đi qua bao địa danh ghi dấu ấn của chiến tích lịch sử, mới hay bom đạn hơn bốn mươi năm trước đổ xuống đất này ngỡ như vùng đất chết, mà giờ đây cuộc sống càng vươn dậy, sinh sôi mạnh mẽ. Đến nỗi nhiều cựu chiến binh Mỹ khi trở lại không khỏi giật mình! Vẫn là những cái tên Đường 9, Khe Sanh, Cam Lộ, vẫn là những bản làng của đồng bào Pa-Kô, Vân Kiều, nhưng khác xưa lắm rồi. Khác trong cách nghĩ, khác trong cách làm kinh tế. Khác trong cuộc sống của thời kỳ cơ chế mở cửa thoáng đạt, người dân tha hồ khởi nghiệp làm ăn.

 Ai đó bảo người Quảng Trị chắt chiu lo tích cóp bạc tiền. Anh cán bộ NH Agribank ở đây kể rằng: Đất này, nhiều người nếu kiếm tiền gần đủ mua một chỉ vàng là tích góp thêm cái còn thiếu kia để mua bằng được chỉ vàng cất đi ngay. “Tích cốc phòng cơ”, nên người Quảng Trị bao giờ cũng trong cái tâm thế làm cái gì, ăn cái gì hôm nay  đều phải nghĩ đến ngày mai. Bây giờ cái lo, cái tích phòng xa ấy cũng khác xa rồi. Người Quảng Trị cũng bung ra làm kinh tế chả thua kém nơi nào. Đó chính là lớp công dân sinh sau năm 1975 trẻ trung, năng động và sáng tạo. Họ được sống trong sắc xanh của đất nước hòa bình. Nhưng họ thấu hiểu cái giá của máu xương cả nước đổ xuống đất này quá lớn mới có được bầu trời xanh hòa bình họ được ngẩng cao đầu hôm nay. Những nghĩa trang liệt sĩ còn đây. Bao người có tên và bao người còn chưa biết tên mà những bước chân tìm kiếm hài cốt đồng đội mấy chục năm qua chưa phút giây nào ngơi nghỉ. Thế nên, trong nụ cười của các bà, các chị buôn bán ở chợ Đông Hà mà chúng tôi bắt gặp trong một chiều dạo quanh khi đặt chân tới Quảng Trị cứ ánh lên bao hy vọng của niềm tin: Quảng Trị thời hội nhập sẽ ngày càng đổi mới, ngày càng khác lạ trong cả cách nghĩ, cách làm.


Lễ khai trương nghiệp vụ thanh toán biên mậu tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Đất khó đất nghèo, nên bạc tiền nơi đây cũng là vùng đất khát. Người làm ngân hàng lo rót vốn cho những mục tiêu kinh tế  mũi nhọn của tỉnh, lo cung vốn cho các DN và nguời dân cũng đủ chuyện vui buồn. Một vùng đất mà vẫy gọi đầu tư chưa mạnh, công nghiệp chưa có được những DN tầm vóc nên hoạt động Agribank tỉnh Quảng Trị cũng có những cái khó riêng.

Khó, nhưng người làm NH không chịu bó tay. Đồng hành với cô bác các vùng quê, mạng lưới Agribank ở các chi nhánh huyện vẫn có mặt những cán bộ, nhân viên Agribank đến từng làng quê, bản làng lo vốn cho người quê. Cạnh tranh rát bỏng, nhưng từ huy động vốn đến đầu tư cho vay của Agribank Quảng Trị rất chắc tay.

Ngược lên cửa khẩu Lao Bảo chúng tôi lại như cuốn vào câu chuyện thiết lập quan hệ với các NH đối tác Lào trong thanh toán biên giới Việt- Lào. Đây là cách làm hay của Agribank hé mở từ 10 năm trước, để giờ đây Agribank Quảng Trị là NH thương mại duy nhất cung cấp dịch vụ  thanh toán biên mậu  hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn.

Từ khi triển khai đến nay doanh số  thanh toán biên mậu không ngừng tăng trưởng. Đặc biệt từ năm 2015 càng tăng trưởng mạnh hơn. Doanh số thanh toán xuất nhập khẩu giữa DN hai nước quy đổi sang VND năm 2015 là 415 tỷ đồng, thì năm 2016 đã tới con số 1.249 tỷ đồng gấp 3 lần năm 2015. Riêng 6 tháng năm 2017 này đã đạt con số thanh toán biên mậu 906 tỷ đồng. Dịch vụ thanh toán biên mậu đã đem lại nhiều tiện ích cho các DN 2 nước không chỉ hoạt động trên đất Quảng Trị mà mở rộng ra cả phạm vi toàn quốc. Chính nhờ khai nguồn mở lối trong thanh toán biên mậu mà Agribank đã đáp ứng nhu cầu thanh toán cho người thụ hưởng có tài khoản ở bất cứ NH nào trên đất nước Việt-Lào đều được nhận tiền thanh toán trong 1 ngày bằng đồng tiền của 2 nước (VND và LAK).

 Mở chi nhánh cửa khẩu Lao Bảo cũng là nơi Agribank rèn luyện thử thách những cán bộ trẻ nòng cốt. Giám đốc chi nhánh Agribank Lao Bảo Nguyễn Hải Quân sau những năm lăn lộn nơi cửa khẩu Lao Bảo giờ trở thành Phó Giám đốc chi nhánh tỉnh. Anh hiểu hơn ai hết những DN, khách hàng từng gắn bó với việc thanh toán biên mậu nơi đây.

Quảng Trị xanh trong sắc xanh của trời xanh hòa bình! Quảng Trị xanh trong sắc xanh của đồng lúa của cây trồng, của chuối, của mì, của hồ tiêu, cao su... Đây  Đông Hà, Hải Lăng, Cam Lộ, Triệu Phong, kia Lao Bảo, Gio Linh, Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh… mỗi nơi mỗi vẻ. Nhưng ở đâu cũng như bừng lên không khí của thời quốc gia khởi nghiệp. Người Quảng Trị thỏa sức mở mang nghĩ cách làm giàu. Người bán buôn, người mở trang trại, người mở nhà hàng khách sạn. Chúng tôi không ngờ nơi cửa khẩu Lao Bảo lại có nhiều KS sang trọng đến thế. Bởi ai đến với Quảng Trị, ai thăm lại chiến trường xưa, mà lại không ghé lên cửa khẩu Lao Bảo nhỉ? Sức hút Quảng Trị chính là cái chân chất đời thường  từ cách nói, cách sống cũng nhẹ nhàng mà sâu lắng. Chả thế mà chàng trai gốc Thịnh Liệt - Hà Nội lái xe chở chúng tôi ra Quảng Bình cũng là vì lương duyên trời định chăng đã trở thành rể của vùng đất lửa Quảng Trị bên cô vợ trẻ đang là chủ của mấy nhà hàng làm ăn phát đạt. Anh bảo: Đất Quảng Trị chưa giàu bứt hẳn lên, nhưng thành phố Đông Hà này những người có 50-70 tỷ, thậm chí có trong tay cả trăm tỷ cũng chả thiếu đâu! Họ cũng từ vay vốn NH Agribank, từ nhanh nhạy, sáng tạo, chí thú làm ăn, biết chớp cơ hội mà “phất lên” đó!

Xe vun vun lao trên quốc lộ! Hồ Xá - Vĩnh Linh đây rồi. Cầu mới nối đôi bờ sông Bến Hải hiện đại rộng thênh thang. Nhưng song song cạnh đó, cây cầu Hiền Lương cũ vẫn còn kia như một chứng tích lịch sử của 21 năm ròng khắc khoải” nỗi nhớ “ngày Bắc đêm Nam”. Người Quảng Trị, người Vĩnh Linh hôm qua kiên cường trong bom đạn chồng lên bom đạn, hôm nay cái chí kiên cường ấy lại biến thành sự năng động và sáng tạo trên mặt trận kinh tế. Càng hay đất nơi đây, người nơi đây không cam chịu mãi cái xưa cũ đói nghèo, đang bứt lên đi tới cái giàu bằng cả trí tuệ và bàn tay!

Quảng Trị anh hùng trong đánh giặc. Quảng Trị càng anh hùng hơn trong xây dựng cuộc đời mới! Đó là ghi nhận của chúng tôi sau mấy ngày về với đất này!

Tác giả bài viết: Ghi chép của: Phương Anh - Báo Đại biểu Nhân dân
Nguồn tin:
Từ khóa:

quảng trị

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo