Thắp lên niềm tin cho ngư dân Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 16:15 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Lâu lắm rồi bà con ngư dân các vùng bãi ngang xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh mới có dịp tụ tập đông vui tại UBND xã khi hàng trăm chủ tàu cá và thuyền viên (lao động trên tàu) thuộc địa bàn các thôn Thái Lai, Thử Luật, Mạch Nước, Đông Luật đến nhận tiền bồi thường kinh phí do sự cố môi trường biển gây ra. Hội trường đông nghịt người nhưng mọi người không chen lấn nhau mà tuần tự lên làm thủ tục nhận tiền theo loa thông báo của xã. Việc chi trả số tiền lớn lên đến hàng chục tỷ đồng cho các hộ dân dường như trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn khi có sự hỗ trợ cả về con người lẫn phương tiện điều chuyển, kiểm đếm của Agribank. Tại bàn chi trả, sau khi thành viên của Phòng Kế hoạch Tài chính huyện kiểm tra các giấy tờ liên quan theo quy định, các giao dịch viên của Agribank huyện Vĩnh Linh thoăn thoắt kiểm đếm tiền trao cho các hộ dân.
 
Chung tay hỗ trợ ngư dân vượt qua khó khăn

Là một trong những người được nhận tiền đền bù sớm, anh Nguyễn Quang Thành ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái cho biết với số tiền hơn 64 triệu đồng nhận được, anh sẽ gửi tiết kiệm 50 triệu đồng để dành cho con ăn học, số còn lại mang về trang trải một số khoản nợ nhỏ và tiếp tục sửa lưới để ra khơi. Anh cho biết quãng thời gian sau sự cố môi trường biển xảy ra là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời đi biển của anh và những người dân quê Vĩnh Thái. Các hoạt động ở khu vực biển hầu như ngưng trệ. Không khí ảm đạm, buồn bã không chỉ thể hiện qua cảnh hàng loạt tàu thuyền đánh bắt cỡ lớn, cỡ vừa nằm phơi mình bạc phếch trên bãi biển quạnh hiu mà còn in hằn trên khuôn mặt nâu sạm của những người dân quê anh bao năm nay mưu sinh nhờ biển. Gia đình anh xoay xở chuyển sang nuôi vài con lợn, con gà để cải thiện bữa ăn, mỗi lúc nhớ biển lại ngậm ngùi nhìn những vuông lưới vất vưởng bên hiên nhà.
 

Agribank hỗ trợ công tác đền bù chi trả thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 
huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị

 
Quảng Trị là một trong 4 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra. Sự cố này đã gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là người dân thuộc 16 xã, thị trấn với 102 thôn ven biển các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Các tàu đánh bắt hải sản ven bờ gần như nằm bờ hoàn toàn, sản phẩm khai thác xa bờ khó tiêu thụ; Hoạt động thu mua và kinh doanh hàng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, kinh doanh, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng đã hoàn toàn bị ngưng trệ. Toàn tỉnh có 2.659 tàu thuyền khai thác hải sản bị ảnh hưởng, trong đó tàu có công suất từ 90CV trở lên là 190 chiếc, tàu có công suất nhỏ dưới 90CV là 2.469 chiếc; tổng số lao động trên biển bị ảnh hưởng là 4.778 người. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại ước khoảng 824,2 hecta. Số lao động bị mất thu nhập là 15.934 người. Sản phẩm lưu kho đông, kho lạnh không tiêu thụ được 1,35 tấn. Ước tính kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân vùng bị ảnh hưởng trong 6 tháng là 959,6 tỷ đồng, trong đó thiệt hại trực tiếp (thiệt hại về khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, lao động mất thu nhập…) là 794,8 tỷ đồng, thiệt hại gián tiếp (các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, các chi phí khác…) là 164,8 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định số 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp kinh phí chi trả bồi thường đợt 1 số tiền gần 203 tỷ đồng cho 1.979 chủ tàu cá và 1.579 lao động trên tàu bị thiệt hại. Theo đó huyện Vĩnh Linh có 388 chủ tàu và 380 lao động được nhận hỗ trợ 33 tỷ đồng; Huyện Gio Linh có 757 chủ tàu và 436 lao động nhận hỗ trợ 81,4 tỷ đồng; Huyện Triệu Phong có 523 chủ tàu và 559 lao động được nhận hỗ trợ 56,8 tỷ đồng; Huyện Hải Lăng có 363 chủ tàu và 177 lao động được nhận hỗ trợ 31,7 tỷ đồng. Để đảm bảo việc chi trả công bằng, khách quan chính xác cho các đối tượng, chính quyền địa phương đã rà soát, lên danh sách, công khai, xây dựng kế hoạch. Lực lượng an ninh được huy động bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân đến nhận tiền, chính quyền đã lập hội đồng giám sát chi trả bồi thường, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho người dân. Các thủ tục chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân được tiến hành nhanh chóng, kỹ lưỡng. Agribank là Ngân hàng được tham gia phục vụ cho công tác chi trả đền bù của các địa phương.

Ông Trương Hữu Toán – Giám đốc Agribank huyện Gio Linh cho biết, Gio Linh là huyện có đến 4 xã và 1 thị trấn với 19 thôn, khu phố bị ảnh hưởng nên cũng là địa phương nhận được kinh phí đền bù lớn nhất của tỉnh trong đợt 1 (chiếm 40% kinh phí của toàn tỉnh). Do vậy công tác chi trả diễn ra trong nhiều ngày liên tục. Agribank đã hỗ trợ xe điều chuyển, tiền mặt và cán bộ làm công tác thủ quỹ chi trả cho các hộ dân. Song song với việc chi trả, cán bộ Agribank còn tư vấn cho bà con ngư dân sử dụng nguồn tiền sao cho có hiệu quả, đảm bảo sinh kế lâu dài. Tại các điểm chi trả, Agribank đều tổ chức bàn huy động tiết kiệm, niêm yết đầy đủ các sản phẩm, kỳ hạn và lãi suất huy động để người dân có thể chọn lựa gửi tiền tiết kiệm. Đa số người dân đều trích một phần tiền đền bù để gửi vào Agribank, như là một cách đầu tư vừa đảm bảo an toàn, vừa có lãi.

Việc hỗ trợ công tác chi trả đền bù cho ngư dân các huyện vùng biển chỉ là một khâu trong quá trình đồng hành, hỗ trợ ngư dân sau sự cố biển của Agribank. Là Ngân hàng thương mại gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, với trách nhiệm của mình, ngay khi sự cố môi trường biển xảy ra, Agribank Quảng Trị đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, thống kê thiệt hại nhằm tìm phương án hỗ trợ cả về trước mắt và lâu dài cho người dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và của Agribank, Agribank Quảng Trị đã rà soát các khoản nợ vay của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại để có những biện pháp tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay…
 
Trường hợp các doanh nghiệp, ngư dân bị thiệt hại trực tiếp thì được miễn toàn bộ lãi vay với phần dư nợ bị thiệt hại. Đối với khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp thì được miễn 1 tháng lãi vay đồng thời dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng. Các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trong vùng bị thiệt hại có nhu cầu vay vốn để ổn định sản xuất, chuyển đổi ngành nghề hoặc có vốn lưu động thực hiện các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt và khắc phục hậu quả sau hiện tượng cá chết đều được Agribank Quảng Trị cung ứng vốn đầy đủ với lãi suất ưu đãi ngắn hạn 6%/năm, trung dài hạn 8%/năm. Trên 50 hộ ở vùng bãi ngang đã được vay mới 3 tỷ đồng để chuyển đổi nghề đảm bảo ổn định cuộc sống. 

Từ nguồn đóng góp tiền lương của 42.000 cán bộ viên chức toàn hệ thống, Agribank đã ủng hộ 4 tỉnh bị thiệt hại số tiền 20 tỷ đồng và 200 tấn gạo nhằm chia sẻ khó khăn với người dân 4 tỉnh bị thiệt hại, trong đó ủng hộ tỉnh Quảng Trị 5 tỷ đồng và 50 tấn gạo. Đồng thời, thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, CBVC Agribank Quảng Trị đã đóng góp ủng hộ 30 triệu đồng cho bà con ngư dân. Agribank còn phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, các chi nhánh Agribank trong toàn quốc tổ chức các chương trình trao tặng quà trực tiếp đến người dân các vùng bị thiệt hại, thể hiện tính cộng đồng và ý thức trách nhiệm xã hội của Agribank trong việc chia sẻ, đồng hành cùng địa phương, cùng ngư dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do sự cố môi trường biển gây ra.
 
Tín dụng góp phần tạo sinh kế bền vững

Vừa trở về nhà sau chuyến đi biển ròng rã 2 tuần trên “tàu 67” (cách gọi thân mật của ngư dân đối với những tàu lớn được hình thành từ nguồn vốn tín dụng của Agribank theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính Phủ về một số chính sách tín dụng phát triển thủy sản), ngư dân Võ Minh Bình (Thôn 4 xã Gio Hải, huyện Gio Linh) cho biết chuyến này anh thu được khoảng 200 triệu, trừ hết các chi phí lãi được 50-70 triệu đồng. Cùng đợt hạ thủy với tàu của gia đình anh (tháng 6/2016) còn có tàu vỏ thép của ông Võ Văn Hữu (Khu phố 3 Thị trấn Cửa Việt) và ông Nguyễn Văn Hóa (Khu phố 6 Thị trấn Cửa Việt).
 

Tàu "67" của ngư dân được đóng mới từ nguồn vốn Agribank
 
Bên con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá lớn nhất trên địa bàn tỉnh có công suất lên đến 1.200 CV, tổng chiều dài 35m, chiều rộng 7,2m, có 3 khoang chứa cá thể tích gần 300m3, tầm hoạt động 1.500 hải lý, dự trữ nhiên liệu hoạt động trên biển đến 30 ngày, anh Võ Văn Hữu cho biết, nhờ vốn vay 16,25 tỷ đồng từ Agribank huyện Gio Linh, anh đã mạnh dạn đóng con tàu thép mơ ước bao lâu nay. “Cả nhà mình, từ đời ông, đời cha cho đến đời con đều theo nghề biển, bám trụ với biển, hiểu rõ đặc điểm của từng vùng biển, từng loài hải sản. Ngày trước nghèo vẫn hoàn nghèo vì không có tiền đóng thuyền lớn để vươn khơi xa. Giờ có chính sách của Nhà nước, được vay vốn của Agribank đóng tàu vỏ thép, thỏa được ước mơ bao lâu nay, chắc chắn chúng tôi sẽ thành công” – anh Hữu chia sẻ như vậy.

Ông Hoàng Minh Thông - Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, đầu tư cho lĩnh vực kinh tế biển nói chung và ngư dân nói riêng được Agribank xác định là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Nguồn vốn tín dụng chủ yếu tập trung đầu tư phát triển nghề cá theo hướng vừa hỗ trợ vốn để đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu thuyền, trang bị các phương tiện đánh bắt (lưới rê bùng nhùng, lưới vây, giàn pha xúc, rập…), vừa đầu tư cho vay thu mua, chế biến, xuất khẩu hải sản. Giai đoạn 2010 đến 2013, ngoài việc cho các hộ ngư dân vay vốn cải hoán, mua sắm ngư lưới cụ, Agribank còn mạnh dạn đầu tư với mức cho vay bình quân 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng cho các hộ có nhu cầu đóng mới, nâng cấp tàu thuyền công suất lớn hơn để khai thác có hiệu quả trên các vùng biển xa; từ đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế vùng biển, từng bước hiện đại hóa nghề cá, tạo công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con vùng biển. Quá trình đầu tư của Agribank đã góp phần nâng số lượng đội tàu thuyền của tỉnh lên 2.829 tàu cá, trong đó có 201 tàu đánh bắt xa bờ (công suất từ 90CV trở lên). Sản lượng đánh bắt bình quân hàng năm xấp xỉ 20.000 tấn thủy sản các loại. Nhiều hộ quá trình làm ăn phát triển đã trả hết nợ vay Ngân hàng, tích lũy vốn tự có để mở rộng sản xuất và hỗ trợ các hộ dân thiếu vốn khác.

Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67) thực sự là một “cú hích” cho phát triển kinh tế vùng biển nói chung và hoạt động tín dụng Ngân hàng nói riêng. Đây là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền có công suất trọng tải lớn, trang bị ngư lưới cụ đồng bộ để khai thác xa bờ, vừa đảm bảo nâng cao thu nhập cho ngư dân, giảm áp lực khai thác vùng bờ, vừa góp phần bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia; cũng đồng thời là cơ hội để Agribank đầu tư mạnh cho kinh tế biển. Chính vì vậy, song song với việc tập huấn cho cán bộ tín dụng và tuyên truyền đến người dân, Agribank Quảng Trị đã chỉ đạo các chi nhánh có địa bàn vùng biển chủ động tiếp cận khách hàng có nhu cầu vay vốn, bám sát Ban chỉ đạo tại địa phương để khi UBND tỉnh phê duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện vay vốn thì triển khai thực hiện; đồng thời tổ chức niêm yết công khai điều kiện vay vốn, danh mục hồ sơ, thời gian xử lý hồ sơ và thông báo kết quả cho chủ tàu. Chính nhờ vậy mà sau khi UBND tỉnh có thông báo phê duyệt danh sách chủ tàu, Agribank đã đẩy nhanh công tác thẩm định, giải ngân vốn vay. Tính đến 15/11/2016, Agribank Quảng Trị đã ký Hợp đồng tín dụng với 64 chủ tàu với tổng giá trị 188,2 tỷ đồng. Hiện đã giải ngân 145 tỷ để đóng mới 7 tàu vỏ thép, 4 tàu vỏ gỗ và nâng cấp 53 tàu vỏ gỗ, trong đó số lượng tàu có công suất 400-800CV là 57 tàu, số lượng tàu có công suất trên 800CV là 7 tàu.

Sau sự cố môi trường biển, vấn đề cấp thiết đặt ra cho các cấp, các ngành liên quan không chỉ là hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống mà còn là vấn đề làm thế nào để đảm bảo cho cuộc sống ổn định lâu dài cho ngư dân vùng biển và cho phát triển kinh tế. Theo đánh giá của UBND tỉnh, hầu hết ngư dân 16 xã vùng biển đều theo nghề khai thác hải sản, nuôi trồng, chế biến hoặc dịch vụ du lịch, hậu cần nghề cá. Toàn tỉnh có 2.829 tàu thuyền, trong đó 93% là tàu thuyền nhỏ chỉ đánh bắt, khai thác thủy hải sản ven bờ. Cơ sở hạ tầng nghề cá còn thiếu và chưa đồng bộ, dịch vụ hậu cần nghề cá mới hình thành và năng lực còn hạn chế; chế biến thủy hải sản chủ yếu là gia công, sơ chế, giá trị gia tăng thấp; trong khi đó sản xuất trồng trọt, chăn nuôi chỉ là nghề phụ, ít được đầu tư nên năng suất, sản lượng đạt thấp. Vì vậy để khôi phục sản xuất và phát triển sinh kế cho người dân ven biển là hết sức khó khăn và cần giải quyết trong thời gian dài. Chính vì thế, bên cạnh những giải pháp trọng tâm để chuyển đổi sinh kế nhằm khôi phục và phát triển sản xuất bền vững cho người dân ven biển như giải pháp về rà soát quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch; tuyên truyền nâng cao nhận thức và ổn định tâm lý cho ngư dân; tăng cường đào tạo nghề; tập huấn kỹ thuật sản xuất, ứng dụng KHCN; tăng cường liên kết với doanh nghiệp, mở rộng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị…, giải pháp về vốn tín dụng là hết sức quan trọng và cần thiết. Nguyện vọng của chính quyền địa phương cũng như của ngư dân vùng bị thiệt hại là Chính Phủ tiếp tục duy trì chính sách tín dụng theo Nghị định 67, đồng thời bổ sung thêm đối tượng vay ưu đãi là các chủ tàu cá có nhu cầu cải hoán hoặc đóng mới tàu cá có công suất từ 90CV đến 400CV để tham gia đánh bắt cả xa bờ và trung bờ.   
 
Ông Hoàng Minh Thông - Giám đốc Agribank Quảng Trị - cho biết, mặc dù đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nói chung và khu vực kinh tế biển nói riêng tiềm ẩn những rủi ro nhấtđịnh, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và năng lực tài chính của Ngân hàng, tuy nhiên Agribank đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngư dân, thắp sáng niềm tin cho ngư dân, tạo điều kiện về vốn cho họ phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu trên quê hương thân yêu của mình cũng như góp phần giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo
Chương trình Tham quan nghĩ dưỡng Khách sạn Ngân Hà
Thanh toán hóa đơn tiền điện tại Agribank
Cuoc thi viet Agribank trong toi