Ước vọng làm giàu trên miền núi cao

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 16:21 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Bỏ phố về quê lập nghiệp Ngược lên miền Tây tỉnh Quảng Trị, dọc theo đường Chín anh hùng, ngay Thị trấn Krông Klang thuộc huyện miền núi Đakrông có biển chỉ dẫn về “Chiến khu Ba Lòng” – khu căn cứ cách mạng nổi tiếng thời chống Pháp và chống Mỹ của tỉnh Quảng Trị. Đưa chúng tôi xuôi về các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Hải Phúc hai bên đường nhựa phẳng rợp bóng cây, anh Hoàng Ngọc Chiến, cán bộ tín dụng của Agribank huyện Đakrông hồ hởi cho biết, khu vực “Chiến khu Ba Lòng” được xem là vùng trù phú nhất của huyện. Vùng này chủ yếu tập trung người dân các nơi trong tỉnh lên làm kinh tế mới từ khi mới thành lập huyện. Nhiều hộ gia đình nhờ nguồn vốn tín dụng của Agribank để mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, gieo trồng các loại hoa màu… nên đời sống kinh tế ngày càng khá lên.
Một trong số đó là hộ anh Nguyễn Đăng Khiêm và chị Hoàng Thị Tư ở thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên. 
Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Khiêm cho biết, sau khi học xong cấp 3, anh theo học lớp Trung cấp Y tế nhưng học được một thời gian thì quyết định rời quê vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Trong thời gian vào làm công nhân tại một công ty liên doanh nước ngoài chuyên sản xuất bóng đèn LED, anh gặp chị từ Thái Nguyên cũng vào làm công nhân ở đây nên kết đôi cùng chung sống. Tuy nhiên, thu nhập của hai vợ chồng không đủ chi tiêu ở thành phố đắt đỏ nên sau khi bàn bạc, suy nghĩ, hai vợ chồng rủ nhau rời phố về quê lập nghiệp.

Được bà ngoại để lại cho ngôi nhà nhỏ cùng khoảng vườn khá rộng, anh chị bắt tay vào nuôi lợn, gà và trồng rau. Tuy nhiên xác định nếu chỉ làm ở quy mô nhỏ thì xem như tự cung tự cấp chứ không có thu nhập và tích lũy. Chính vì vậy, anh chị quyết định tìm hiểu vay vốn của Ngân hàng để mở rộng quy mô sản xuất.

Nhận được sự tư vấn nhiệt tình của cán bộ tín dụng, năm 2014, anh mạnh dạn vay Agribank huyện Đakrông số tiền 50 triệu đồng để đầu tư xây chuồng trại, mua con giống để nuôi lợn sinh sản và lợn thịt. Với 3 con nái mỗi lứa cho trung bình từ 10-15 lợn con, anh chị lại vỗ béo để bán ra thị trường. Cuộc sống gia đình nhờ vậy dần vượt qua khó khăn thiếu thốn.
 

Mô hình chăn nuôi trâu, bò đàn của các hộ gia đình ở 
khu vực Triệu Nguyên, Ba Lòng - Huyện Đakrông
 
Nhận thấy tiềm năng đất đai ở quê còn rất nhiều, đầu năm 2015, anh mạnh dạn vay vốn 200 triệu đồng để mua thêm giống bò và lợn để nuôi. Được sự tiếp sức của Agribank, hiện tại gia đình anh có trang trại lợn gồm 10 con nái sinh sản liên tục và hơn 50 con heo thịt chuẩn bị xuất bán trong đợt Tết sắp đến. Anh Khiêm cho biết với lượng phân chuồng thải ra, anh chị đã lắp đặt hệ thống Bioga để cho cả các hộ xung quanh sử dụng làm đèn chiếu sáng và nấu ăn.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng cỏ rộng mênh mông nơi anh đang chăn thả đàn bò gồm 18 con bò sinh sản, anh cho biết ngày nào cũng vậy, vợ chồng anh tất bật từ sáng sớm cho đến tối mịt. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò, anh chị đã mua 1 mẫu đất để trồng cỏ voi. Sau khi chở con cái đi học lại về chăm đàn lợn, xong xuôi lại ra đồng để chăm trồng cỏ voi, bắp đỏ để dự trữ nguồn thức ăn mùa đông cho bò. Anh cho biết hầu hết các công đoạn của việc chọn giống, mua thức ăn hay phòng ngừa, điều trị bệnh cho lợn, bò đều do anh học hỏi và tự cáng đáng. “Thực tế trên địa bàn cũng có bác sỹ thú y, nhưng họ chủ yếu điều trị theo thói quen “xưa bày nay làm” nên ít hiệu quả. Mình chịu khó đi hỏi thăm các chủ trang trại lớn và đọc thêm sách báo trên mạng để có cách làm tốt hơn nhiều” – anh tâm sự như vậy. 

Nhờ tâm huyết và sức lực của hai vợ chồng anh Khiêm, trong năm 2015, anh chị đã xuất bán được 3 lứa lợn khoảng 100 con, 5 con bò cùng một số gia cầm thả vườn. Do có kiến thức trong việc lựa chọn nguồn giống cũng như thức ăn và thuốc chữa bệnh cho đàn lợn nên đàn lợn của anh được bà con và các chủ thu mua đánh giá là “lợn sạch”. Nhiều hộ gia đình trong xã thường xuyên góp nhau mua lợn anh nuôi về mổ ăn dần vì yên tâm về nguồn gốc của thực phẩm. Hiện số lợn trong chuồng đã được các lò mổ trên địa bàn đặt hàng cho dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Mặc dù mô hình chăn nuôi của gia đình anh Khiêm chị Tư chưa thực sự lớn như quy mô một số trang trại các vùng khác, tuy nhiên xét trên địa bàn “chiến khu Ba Lòng” nói riêng và huyện Đakrông nói chung thì được xếp vào dạng “có tiếng tăm” và mức thu nhập hàng năm xấp xỉ 100 triệu đồng của gia đình anh chị thực sự đáng để bà con trong vùng ngưỡng mộ. Nhiều hộ cùng xã Na Nẫm của anh cũng đã học tập mô hình sản xuất của anh, vay vốn Agribank để đầu tư chăn nuôi, vươn lên khá giàu như hộ Nguyễn Quang, Lê Sơn, Đỗ Tấn…

Anh Khiêm cho biết, làm giàu trên quê hương không hề khó nếu có kiến thức, có sức lao động và lòng đam mê, ý chí làm giàu. Tiềm năng đất đai ở đây có sẵn và tương đối rẻ. Tuy nhiên, để thực hiện được ước vọng làm giàu đó thì nhất thiết phải có vốn.

Cần thêm sự tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng Agribank

Đakrông là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP “Về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo” (Nghị quyết 30a). Ông Lê Tường – Giám đốc Agribank huyện Đakrông cho biết, ngay từ ngày đầu mới thành lập, Agribank đã xác định nhiệm vụ chính trị của mình đó là tập trung đầu tư cho phát triển kinh tế miền núi, trong đó đối tượng chủ yếu là nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Từ chỗ dư nợ cho vay năm đầu thành lập chưa đầy chục tỷ với khoảng 1.000-2.000 khách hàng vay nhỏ lẻ, mức vay thấp trên dưới 5 triệu đồng; đến nay, dư nợ cho vay của chi nhánh đã đạt xấp xỉ 300 tỷ đồng với gần 5.000 hộ vay vốn, mức vay bình quân 55 triệu đồng/hộ. Đặc biệt, từ khi Chính phủ có Nghị quyết 30a với hệ thống chính sách đồng bộ cho các huyện nghèo đặc biệt khó khăn, trong đó có chính sách tín dụng đã tạo điều kiện cho Agribank mở rộng đầu tư, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế địa phương. Chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay theo Nghị quyết 30a đã giúp cho người dân mạnh dạn đầu tư, tìm kiếm phương án, dự án để sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế. Đến cuối tháng 11/2016, chỉ tính riêng dư nợ cho vay theo Nghị quyết 30a đạt 120 tỷ đồng với gần 2.000 khách hàng vay vốn, chiếm tỷ trọng 60%/tổng dư nợ cho vay của chi nhánh và chiếm 90% thị phần tín dụng 30a trên địa bàn huyện miền núi Đakrông, trong đó chủ yếu là đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi.

Tuy nhiên, hiện tại nhu cầu vốn của các hộ dân vẫn còn tăng cao so với thực tế được vay. Anh Nguyễn Đăng Khiêm tâm sự, nếu dừng lại ở quy mô chăn nuôi như hiện nay thì hạn mức tín dụng được Agribank cấp cho gia đình anh 200 triệu đồng là phù hợp. Nhưng dừng lại khi mình đang đi đúng hướng, đang làm rất tốt, có khả năng phát triển hơn nữa, thì thực sự là một điều đáng tiếc. Nguyện vọng của anh là được vay thêm để phát triển đàn lợn, đàn bò, đồng thời triển khai dự án nuôi hươu mà thời gian qua anh đang ấp ủ  từ sau những lần đi học tập kinh nghiệm nuôi hươu ở huyện Hương Sơn- Hà Tĩnh. Anh cho biết điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Đakrông tương tự vùng Hương Sơn, rất phù hợp với việc nuôi hươu lấy nhung. Mặc dù giá nhung hươu có giảm so với những năm trước, nhưng hiện tại với mức 1,5-1,6 triệu/lạng thì cũng mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi. Ngoài ra anh còn muốn góp thêm vốn để cùng anh chị em bên ngoại trồng thêm rừng keo ở vùng Thái Nguyên. Nhu cầu vốn cần thêm khoảng từ 300-500 triệu đồng. Trong khi đó gia đình anh hiện tại chỉ có nhà và đất do bà ngoại tặng, cho trước khi qua đời. Mẹ thì ốm yếu, chị gái đi lấy chồng làng bên. Tài sản thế chấp ở vùng nông thôn, lại là vùng miền núi thường được định giá thấp thấp nên mức vay còn hạn chế so với nhu cầu.

Anh Hoàng Ngọc Chiến, cán bộ tín dụng Agribank huyện Đakrông cho biết, không chỉ hộ anh Khiêm mà khá nhiều hộ ở khu vực các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Hải Phúc đều cần thêm vốn. Tuy nhiên do vướng về tài sản đảm bảo nên hầu hết các hộ chỉ mới được vay với hạn mức tối đa theo Nghị định 55/2014/NĐ-CP của Chính Phủ. Hiện tại Agribank giải quyết cho vay đối với hộ sản xuất kinh doanh với hạn mức tín dụng 200 triệu đồng theo Quyết định 889 nên rất thuận lợi cho cả khách hàng lẫn CBTD, tiết kiệm thời gian đi lại làm hồ sơ vay vốn khi đến hạn. Nếu có chính sách tín dụng mở hơn đối với cho vay vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn thì sẽ thuận lợi hơn cho cả Ngân hàng lẫn khách hàng vay.

Đakrông là địa bàn vùng miền núi có nhiều thuận lợi về đất đai, khí hậu. Tuy nhiên đa phần các hộ dân nơi đây đời sống còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, thiếu kiến thức làm ăn, thiếu vốn để sản xuất... Để ngày càng có nhiều hộ dân biết cách làm ăn, thực hiện được khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, cần thiết phải có sự phối hợp và hỗ trợ từ các cấp, các ngành liên quan, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng của Agribank.

 
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

ba lòng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo
Chương trình Tham quan nghĩ dưỡng Khách sạn Ngân Hà
Thanh toán hóa đơn tiền điện tại Agribank
Cuoc thi viet Agribank trong toi