Agribank Quảng Trị - Phát huy hiệu quả "Kênh dẫn vốn" thông qua các tổ chức chính trị, xã hội

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/12/2018 15:36 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Để triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP (Nghị định 55) của Chính Phủ, thời gian qua, bên cạnh việc cho vay trực tiếp đến các hộ dân, Agribank đã chủ động phối kết hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các cấp nhằm chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh cho khách hàng thuộc khu vực nông nghiệp nông thôn. Thực tiễn cho thấy việc cho vay qua các tổ hội là một kênh dẫn vốn hết sức có hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế không chỉ cho hộ nông dân, mà còn cho cả hoạt động tổ chức đoàn thể Hội các cấp cũng như của Agribank. Tiếp nối thành công trong việc phối hợp triển khai cho vay qua tổ giai đoạn từ 2010 trở lại đây, tại Quảng Trị, Agribank đã cùng Hội Nông dân tổ chức đánh giá quá trình thực hiện Thỏa thuận liên ngành, đồng thời thống nhất ký kết Thỏa thuận liên ngành mới với mục tiêu khơi thông nguồn vốn tín dụng cho khu vực nông nghiệp nông thôn.

Mang vốn đến tận tay người dân

Dọc con đường nhựa thẳng về các xã phía đông bắc huyện Triệu Phong, hai bên đường là những cánh đồng lúa vừa gieo xanh mơn mởn, Nguyễn Ngọc Hoàng - cán bộ tín dụng trẻ Agribank Triệu Phong cho biết nơi đây được mệnh danh là “vựa lúa” thứ hai của tỉnh, bởi diện tích trồng lúa 2 vụ trên 11.200 hecta, sản lượng lúa năm 2017 đạt gần 57.000 tấn. Những năm trở lại đây, nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, nguồn giống tốt, ít dịch bệnh, lại được sự hỗ trợ kịp thời về vốn của Agribank nên sản xuất nông nghiệp liên tục được mùa, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua việc đa dạng hóa ngành nghề, đầu tư mô hình trang trại, gia trại tổng hợp, kết hợp trồng lúa với chăn nuôi bò, lợn, nuôi cá, trồng hoa màu các loại... anh Hoàng cho biết, trước đây việc cho vay và quản lý nợ vay của các hộ gia đình mất khá nhiều thời gian và công sức cho cán bộ tín dụng của chi nhánh. Tuy nhiên, từ khi triển khai cho vay qua tổ vay vốn Hội Nông dân, Hội Phụ nữ đã giảm tải khối lượng công việc cho cán bộ tín dụng cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn của người dân. Hiện tại địa bàn anh Hoàng quản lý gồm 2 xã Triệu Độ và Triệu Thuận với hơn 900 khách hàng vay vốn, dư nợ trên 70 tỷ đồng, trong đó khu vực nông nghiệp nông thôn 60 tỷ, bao gồm 11 tổ vay vốn với 685 thành viên, dư nợ cho vay qua tổ 51 tỷ đồng.

 

Gặp anh Lê Phú (thôn An Lợi xã Triệu Độ) đang tất bật hướng dẫn các công nhân gia cố khu chuồng trại chăn nuôi, anh cho biết, anh tham gia tổ vay vốn từ năm 2012. Ban đầu mức vay chỉ vài chục triệu đồng, sau nâng lên 100 triệu, chủ yếu để mua giống và phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, gia đình anh mạnh dạn vay 450 triệu đồng để phát triển kinh tế gia trại, xây dựng chuồng trại rộng hơn 500 m2 để chăn nuôi lợn. Từ đàn lợn bình quân 10 con nái và hơn 150 con lợn thịt mỗi lứa, hàng năm mang lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 300 triệu đồng. Việc Ngân hàng cho vay vốn qua tổ đã tạo điều kiện cho anh cũng như các hộ gia đình trong vùng tiếp cận nguồn vốn một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. “Lợi ích lớn nhất là người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại khi làm hồ sơ vay vốn. Ngoài ra, còn giải tỏa được tâm lý e ngại của người dân trong việc vay vốn Ngân hàng do ở vùng nông thôn, nhiều gia đình mặc cảm về thu nhập thấp, mức vay nhỏ lẻ, sợ cả thủ tục rườm rà nên không dám vay vốn để làm ăn. Nay được tham gia tổ vay vốn, họ cởi mở hơn, yên tâm hơn khi giao dịch về tiền bạc, thoát ra được nỗi lo sợ phiền phức khi làm hồ sơ vay vốn... Chính vì thấy được những lợi ích thiết thực đó nên ngày càng có nhiều hộ mạnh dạn tham gia tổ vay vốn. Ông Lê Văn Duyến, tổ trưởng tổ vay vốn xã Triệu Độ tâm sự: Việc cho vay qua tổ đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể các cấp, tạo điều kiện cho các hộ gia đình và cá nhân tiếp cận vốn một cách thuận lợi và có hiệu quả, nhất là đối với các hộ gia đình, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện hiểu biết về ngân hàng, là kênh dẫn vốn có hiệu quả, tốt nhất đến với các hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu vốn vay.
 
Thông qua các tổ, nhóm vay vốn, các tổ viên có điều kiện chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh có hiệu quả góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng. Bên cạnh đó, tổ viên cùng mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật mới, các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống kinh tế, nhiều hộ từ chỗ “chạy ăn từng bữa” đã vươn lên mức khá giàu. Từ chỗ năm đầu thành lập tổ vay vốn xã Triệu Độ chỉ có vỏn vẹn 20 thành viên, đến nay tổ có 145 thành viên, dư nợ xấp xỉ 7 tỷ đồng.
 

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Lê Phú hàng năm 
mang lại thu nhập 300 triệu đồng
 
Tại Quảng Trị, Agribank Triệu Phong là chi nhánh dẫn đầu về cho vay qua tổ với số lượng trên 100 tổ vay vốn, hơn 3.600 hội viên vay vốn, dư nợ cho vay trên 210 tỷ đồng. Chi nhánh Vĩnh Linh có 63 tổ vay vốn với 2.079 thành viên vay vốn, mức dư nợ cho vay qua tổ trên 95 tỷ đồng. Hai địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông có nhiều hộ dân là đồng bào PaCô, Vân Kiều cũng chú trọng mô hình cho vay qua tổ để thuận tiện trong việc cho vay, quản lý khoản vay. Trong đó Hướng Hóa có 127 tổ với 1.450 thành viên, mức dư nợ 170 tỷ đồng; địa bàn Đakrông có 39 tổ với 1.175 thành viên vay vốn, dư nợ 90 tỷ đồng. Giám đốc Agribank Triệu Phong Lê Tùng cho biết, việc triển khai cho vay qua tổ tại địa bàn Triệu Phong được thực hiện quyết liệt ngay khi có Nghị quyết liên tịch giữa Agribank và Trung ương Hội Nông dân, Hội Phụ nữ. Đặc biệt từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 55 thay thế Nghị định 41, cơ chế chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nông dân được “cởi trói” cả về điều kiện, mức vay… thì việc phối hợp cho vay qua tổ với các cấp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ được nâng lên một bước, phát triển mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Agribank đã phối hợp với tổ chức Hội cùng cấp, với chính quyền địa phương tổ chức họp dân để phổ biến các chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước, của Agribank về nông nghiệp, nông thôn, quy trình thành lập các tổ vay vốn.
 
 
Thông qua các tổ, nhóm vay vốn, Agribank nơi cho vay đã phối hợp với các tổ chức Hội hướng dẫn thủ tục vay vốn, thẩm định và giải ngân vốn cho các Hội viên có nhu cầu. Tổ chức Hội các cấp cùng với cán bộ tín dụng tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ theo thời hạn cam kết. Thực tế cho thấy các tổ hoạt động rất hiệu quả. Nhiều tổ có số lượng hội viên đông, các thành viên có ý thức trách nhiệm cao, cùng đoàn kết chung sức giúp đỡ nhau phát triển kinh tế như tổ vay vốn xã Triệu Vân có 200 thành viên, dư nợ 13 tỷ đồng; tổ vay vốn xã Triệu Lăng có 180 thành viên, dư nợ 10,4 tỷ đồng; tổ vay vốn thôn Gia Độ xã Triệu Độ có 101 thành viên, dư nợ 6,1 tỷ; tổ vay vốn thôn Nhan Biều 1 xã Triệu Thượng có 85 thành viên, dư nợ 3,8 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng của Agribank, nhiều hộ đã vươn lên khá giàu với mức thu nhập bình quân hàng năm 100-300 triệu đồng từ các mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi (hộ Trần Khương Tốn ở thôn 6 xã Triệu Lăng, hộ Nguyễn Ngọc Cường ở thôn 9 xã Triệu Vân, hộ Phan Hường ở thôn Nhan Biều 1 xã Triệu Thượng), mô hình nuôi cua, nuôi cá nước ngọt (hộ Nguyễn Hữu Ba ở thôn Gia Độ xã Triệu Độ, hộ Nguyễn Ngọc Cường ở thôn 9 xã Triệu Vân)…
 
Để mô hình cho vay qua tổ ngày càng có hiệu quả

Thực tế cho thấy việc triển khai cho vay qua tổ góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/08/2008 của BCH Trung ương Đảng lần thứ 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chính sách cụ thể hóa đường lối của Đảng, đặc biệt là Nghị định 55. Bà Trần Thị Hường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ, quá trình phối hợp cùng Agribank đã tạo ra một kênh tín dụng có hiệu quả cho cán bộ Hội các cấp, đặc biệt là các Hội viên ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng miền núi có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để tiến hành sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, làm thay đổi bộ mặt kinh tế của tỉnh nhà. Song song với hoạt động thành lập các tổ vay vốn, tổ chức Hội các cấp đã chỉ đạo các tổ, nhóm tổ chức các lớp tập huấn, sinh hoạt nhóm... để nâng cao kiến thức, phổ biến kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, đào tạo nghề cho hội viên, hỗ trợ áp dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất nhằm tăng hiệu quả đầu tư vốn vay, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nguồn hoa hồng được hưởng do Agribank chi trả trên số lãi thu được đã tăng thêm nguồn kinh phí hoạt động hiệu quả hơn cho các cấp Hội.
 
Hàng năm, Hội phối hợp với Agribank tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện thỏa thuận, tổ chức khen thưởng động viên việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ vay vốn cũng như xử lý kịp thời những hạn chế, vướng mắc trong hoạt động.
 

Agribank tư vấn và cung ứng các dịch vụ tiện ích đến khách hàng
 
Ông Hoàng Minh Thông, Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, sau khi có Thỏa thuận Liên ngành giữa Agribank và Trung ương Hội Nông dân, Hội Phụ nữ; Agribank Quảng Trị đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tỉnh ký kết thỏa thuận liên ngành cụ thể, phù hợp với thực tế tại địa phương. Bên cạnh việc thoả thuận cho vay qua tổ, nhằm tạo lập được nguồn vốn ổn định để đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn, Agribank còn ký kết bổ sung văn bản thoả thuận với Hội Nông dân tỉnh về việc triển khai tiền gửi tiết kiệm an sinh thông qua các tổ vay vốn. Việc cho vay thông qua các tổ hội giúp ngân hàng chuyển tải vốn nhanh, tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng quá tải đối với cán bộ tín dụng. Về chất lượng tín dụng, nhờ sự giám sát của cán bộ tín dụng và sự theo dõi, đôn đốc kịp thời của các tổ trưởng nên cơ bản tiền vay được sử dụng đúng mục đích, tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức thấp, tỷ lệ lãi thực thu đạt tỷ lệ khá cao. Đến 31/10/2018 có 427 tổ Hội với 12.635 thành viên vay vốn tại Agribank Quảng Trị, dư nợ trên 870 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ nợ xấu hầu như không đáng kể (0,3%/tổng dư nợ).
 
Cũng theo ông Hoàng Minh Thông, vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định 116/2018/NĐ- CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã tạo ra một cơ chế thông thoáng hơn như nâng mức cho vay không có tài sản bảo đảm lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình ngoài khu vực nông thôn và 200 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình ở khu vực nông thôn; đồng thời các cá nhân, hộ gia đình vay vốn theo Nghị định này cũng không phải nộp lệ phí công chứng, lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm. Chính vì vậy, sau khi Hội Nông dân tỉnh kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động nhiệm kỳ 2016-2020, Agribank Quảng Trị đã tổ chức tổng kết đánh giá quá trình thực hiện Thỏa thuận liên ngành, đồng thời ký kết lại Thỏa thuận hợp tác cho phù hợp với cơ chế chính sách của Chính phủ mới được ban hành cũng như tình hình hoạt động của các bên nhằm đẩy mạnh cho vay qua tổ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên vay vốn và sử dụng các dịch vụ của Agribank để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Điểm mới trong Thỏa thuận liên ngành, đó là nhằm tiết giảm chi phí đi lại trong quá trình giao dịch trả nợ của các tổ viên, giảm tải công việc cho cán bộ tín dụng, các thành viên tổ vay vốn có thể ủy quyền cho tổ trưởng tổ vay vốn thực hiện việc thu lãi hàng tháng để nộp cho Agribank, và sau khi Agribank hạch toán thu nợ, thu lãi của các thành viên sẽ gửi tin nhắn xác nhận đến từng thành viên của tổ.
 
Với Thỏa thuận này, Agribank và Hội Nông dân cùng hướng đến mục tiêu trong năm 2019 có 100% cơ sở Hội phải thành lập được tổ vay vốn, trong đó Agribank nơi cho vay thực hiện việc thu lãi của tổ viên thông qua tổ trưởng và vận động cán bộ các cấp hội thực hiện thanh toán tiền cước sử dụng dịch vụ hàng tháng (như điện, viễn thông…) thông qua dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của Agribank. Cùng với việc cung ứng vốn tín dụng đến các hộ nông dân, Agribank còn cung ứng các sản phẩm dịch vụ tiện ích cho khách hàng vay vốn như mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM, dịch vụ SMS nhắc nợ, bảo an tín dụng, thanh toán hóa đơn… Nhiều tổ viên vay vốn đã đồng thời sử dụng nhiều dịch vụ của Agribank, hàng tháng tham gia gửi tiết kiệm an sinh tích lũy cho những nhu cầu lớn trong tương lai. Thời gian tới, Agribank tiếp tục tạo mọi điều kiện cho hội viên, hộ nông dân được vay vốn và sử dụng các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng. Agribank đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn, chỉ đạo chi nhánh Agribank nơi cho vay bố trí vốn cho vay qua tổ Hội nông dân quản lý theo lộ trình mỗi năm, tăng tối đa 25% trên số dư nợ cho vay qua tổ do Hội Nông dân quản lý.
 
Bên cạnh những thành công cơ bản, việc triển khai cho vay qua tổ vay vốn thời gian qua cũng bộc lộ một số khó khăn vướng mắc như năng lực tổ trưởng ở một số nơi còn hạn chế, dẫn đến chất lượng tín dụng chưa tốt, còn phát sinh nợ xấu. Việc triển khai cho vay qua tổ chưa thống nhất trong toàn tỉnh, nguyên nhân do một số cấp hội và chi nhánh Agribank thiếu quan tâm, thiếu phương pháp quản lý nên hiệu quả triển khai thỏa thuận chưa đồng đều. Một số cơ chế chính sách, đặc biệt trong đăng ký giao dịch bảo đảm còn vướng mắc, làm hạn chế đến việc mở rộng tín dụng của Agribank. Chính vì vậy, để việc triển khai chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, ngoài nỗ lực của Agribank và các cấp Hội, cần có sự chỉ đạo, phối hợp của chính quyền địa phương, các ban ngành, nhất là trong công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn; cung cấp kịp thời thông tin kinh tế (giá cả, thị trường, nhu cầu thị hiếu…) cho nông dân... Với đặc thù là một tỉnh có mức độ rủi ro cao do thời tiết thất thường, thiên tai, dịch bệnh thường xảy ra, nên chăng Nhà nước cho phép Quảng Trị được tham gia vào chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp để tạo sự yên tâm cho người dân trong đầu tư sản xuất; bên cạnh đó cần triển khai thực hiện hiệu quả công tác dự báo, bảo trợ giá đầu vào chi phí và bảo đảm giá sàn đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tạo nền tảng ổn định cho sản xuất, khuyến khích nhập khẩu các máy móc thiết bị bảo quản, chế biến để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm sau thu hoạch, tạo thương hiệu cho các sản phẩm... Có như vậy, nguồn vốn tín dụng đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn mới thực sự mang lại hiệu quả cao, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/08/2008 của BCH Trung ương Đảng lần thứ 7 (khoá X) về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 

Agribank hiện có tổng tài sản đạt gần 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng; Nguồn vốn huy động đạt 1 triệu 100 ngàn tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 120 ngàn tỷ đồng, dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank đạt tỷ trọng 73,6% và chiếm tới 51% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”. Đến nay, Agribank đã triển khai cho vay qua trên 55.000 tổ nhóm, với số thành viên trên 1,3 triệu khách hàng, tổng dư nợ cho vay thông qua tổ nhóm 101.225 tỷ đồng. Mô hình cho vay thông qua tổ nhóm được xem như “cánh tay nối dài” của Agribank trong nỗ lực đưa vốn đến tận nơi cho bà con nông dân, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

 
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo