Vi tuong lai xanh

Agribank tài trợ xây dựng công trình tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Cao điểm 689 Khe Sanh, Hướng Hóa

Đăng lúc: Thứ hai - 19/11/2018 11:01 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Được sự ủy quyền của Công đoàn Agribank, vừa qua, Agribank Quảng Trị đã trao số tiền 01 tỷ đồng tài trợ xây dựng, hoàn thiện Công trình tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tại Cao điểm 689 Khe Sanh tháng 7/1968.
Địa danh Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam với những chiến công oanh liệt, hào hùng của quân và dân cả nước trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong chiến tranh, căn cứ Khe Sanh được xác định là trung tâm của hệ thống hàng rào điện tử McNamara nên được Mỹ xây dựng một tập đoàn phòng ngự mạnh, liên hoàn, kiên cố nhất của Mỹ ở địa đầu miền Nam Việt Nam gồm các cứ điểm, Chi khu quân sự Hướng Hóa, cụm cứ điểm phòng ngự sân bay Tà Cơn. Cao điểm 689 (thuộc xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa) được ví như đồi A1 của lòng chảo Điện Biên Phủ, Mỹ mất cao điểm 689 là mất Tà Cơn và mất tất cả. Ngược lại, nếu ta chiếm được cao điểm 689 là có thể khống chế được hoàn toàn Khe Sanh. Do tầm quan trọng của vị trí chiến lược này mà lực lượng Mỹ ở đây được tăng cường tối đa về vũ khí và quân số, có lúc lên đến 1.200 quân với sự yểm trợ tối đa của phi pháo và hai căn cứ kế cận là điểm cao 845 và 832. Tuy nhiên, với chiến thuật quân sự linh hoạt, chắc chắn, và trên hết là sự tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn K3 Tam Đảo (nay là Sư đoàn 346, Quân khu I), quân ta đã đánh bại hàng chục đợt tấn công phản kích của địch. Đặc biệt, rạng sáng ngày 8/7/1968, sau 11 ngày đêm giao tranh ác liệt, Tiểu đoàn K3 đã đánh trận quyết định, tiêu diệt toàn bộ quân địch trên Cao điểm 689. Với chiến thắng này, quân và dân ta đã làm nên kỳ tích phi thường là đánh bại một lực lượng quân đội tinh nhuệ của Mỹ, có sự hỗ trợ tối đa của bộ máy quân sự khổng lồ và phương tiện chiến tranh hiện đại hàng đầu thế giới lúc bấy giờ, làm nên chiến thắng lịch sử Khe Sanh năm 1968 và giải phóng hoàn toàn huyện Hướng Hóa. Trong cuộc chiến khốc liệt tại Cao điểm 689, hàng trăm chiến sỹ giải phóng quân đến từ nhiều miền quê khác nhau đã anh dũng chiến đấu và vĩnh viễn nằm lại nơi mảnh đất Khe Sanh lịch sử này.
 


Sau 50 năm kể từ ngày giải phóng, Đảng bộ và nhân dân huyện Hướng Hóa nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tuy nhiên, do hậu quả chiến tranh để lại hết sức nặng nề, xuất phát điểm thấp, mức tích lũy nội bộ của nền kinh tế hạn hẹp, vì vậy rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ về nguồn lực của Nhà nước cũng như các tập thể và cá nhân trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, xây dựng các công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Việc xây dựng công trình Bia tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ tại Cao điểm 689 không chỉ là ước nguyện của các cựu chiến binh đã từng chiến đấu ở chiến trường Khe Sanh, Thành Cổ Quảng Trị, mà còn là quyết tâm của chính quyền địa phương nhằm tri ân những người con ưu tú đã ngã xuống cho sự tồn vinh của Tổ quốc.
 
Năm 2016 công trình đã được Bộ Giao thông vận tải và Lữ đoàn 384 phối hợp tài trợ và thi công giai đoạn 1, phần hoàn thiện nhà Bia và cơ sở hạ tầng Khu tưởng niệm Di tích lịch sử Điểm cao 689 Khe Sanh tiếp tục vận động sự ủng hộ từ các nhà tài trợ. Được sự ủy quyền của Công đoàn Agribank, Agribank Quảng Trị đã trao số tiền 1 tỷ đồng tài trợ xây dựng, hoàn thiện Công trình Bia tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ trên Điểm cao 689 Khe Sanh.
 
Thay mặt đơn vị tài trợ, Ông Nguyễn Văn Siêu – Giám đốc Agribank chi nhánh Hướng Hóa cho biết, đây là nguồn đóng góp thiện nguyện của tập thể cán bộ nhân viên Agribank, thể hiện tấm lòng, sự tri ân của cán bộ nhân viên Agribank đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ cho nền hoà bình, độc lập ngày hôm nay. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank không quên trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc đóng góp, ủng hộ cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội.
 
Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong năm 2017, 2018, Agribank đã tài trợ các công trình an sinh xã hội với số tiền trên 20 tỷ đồng. Mới đây, trong chuyến tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác của Quốc hội, NHNN Việt Nam tham dự chương trình “Nghĩa tình Khe Sanh” nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa; Agribank đã trao tặng số tiền 3,5 tỷ đồng để xây dựng công trình nhà học 2 tầng với 6 phòng học cho Trường phổ thông dân tộc nội trú Hướng Phùng, tài trợ 100 con bò giống trị giá 1,5 tỷ đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 
Thay mặt lãnh đạo Ban Quản lý Di tích và Danh thắng (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị), ông Nguyễn Quang Chức đã cám ơn sự quan tâm tạo điều kiện của Agribank đối với sự phát triển kinh tế của địa phương nói chung cũng như tài trợ kinh phí để hoàn thiện công trình Bia tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ tại Cao điểm 689 nói riêng. Ông chia sẻ: “Thời gian qua, do điều kiện tỉnh nhà còn khó khăn nên dù nhiều chiến công, nhiều địa điểm đã được lịch sử ghi nhận, nhưng chưa có điều kiện đầu tư thích đáng nhằm tạo một địa chỉ cho các cựu chiến binh, khách hành hương đến tưởng niệm, trong đó có Cao điểm 689. Nguồn tài trợ của Agribank sẽ giúp hoàn thiện công trình tưởng niệm tại Cao điểm 689, thể hiện nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm lớn lao của cán bộ nhân viên Agribank cùng toàn xã hội vinh danh sự đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các cựu chiến binh tiểu đoàn K3 Tam Đảo trong 170 ngày đêm chiến đấu và chiến thắng quân xâm lược, giải phóng hoàn toàn huyện Hướng Hóa năm 1968”.
 
Cũng trong buổi lễ, các thành viên tham dự đã xúc động lắng nghe cựu chiến binh Nguyễn Văn Hợi, nguyên là chiến sỹ liên lạc Đại đội 10 Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, hiện là Trưởng Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246 kể về trận đánh ác liệt trên Cao điểm 689 với những tấm gương chiến đấu và hy sinh hết sức quả cảm của các chiến sỹ như Trung đội trưởng trung đội 1, thiếu úy Phạm Ngọc Khánh, Tiểu đội trưởng tiểu đội 7 Nguyễn Văn Tiết, Chiến sỹ B40 Lưu Văn Thụ, Tiểu đội phó tiểu đội 9 Nguyễn Văn Khoát... Ông Hợi cho biết, do không thực hiện được ý đồ chiếm lại mỏm A Cao điểm 689, giặc Mỹ điên cuồng hủy diệt trận địa bằng những trận bom Napan 250 bảng Anh, do vậy xương máu các liệt sỹ vĩnh viễn tan lẫn vào từng nắm đất, ngọn cỏ trên ngọn đồi này. Hàng năm, ông và các cựu chiến binh lại tụ hội về mảnh đất thiêng Quảng Trị, đến thăm Cao điểm 689 để thắp nén tâm nhang cho đồng đội. Ông hy vọng rằng, công trình Bia tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ tại Cao điểm 689 hoàn thành sẽ làm ấm lòng vong linh các đồng đội đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đồng thời là nơi để đồng đội, người thân và gia đình của các Liệt sỹ cũng như đông đảo người dân đến viếng thăm, để hiểu và trân trọng hơn giá trị của lòng yêu nước, yêu hòa bình và độc lập tự do ngày hôm nay.
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai – Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo