Bệ đỡ phát triển nông nghiệp sạch ở Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ ba - 18/04/2017 07:55 - Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Nhu cầu được sử dụng những sản phẩm sạch, những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người sử dụng là một trong những nhu cầu chính đáng và cấp bách của người tiêu dùng trong bối cảnh vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm khuyến khích những mô hình sản xuất nông sản sạch, làm cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, tại Quảng Trị đã tổ chức Hội chợ - Triển lãm giới thiệu nông sản sạch. Đây được xem là bước đi đúng hướng trên con đường xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững tại Quảng Trị
Từ thành công của Hội chợ Nông sản sạch
 
Chị Nguyễn Thị Xanh, chủ gian hàng các sản phẩm chế biến từ hạt lạc giàu chất dinh dưỡng của vùng đất Cam Lộ, bao gồm dầu lạc nguyên chất, bơ, lạc rang, kẹo lạc…, hào hứng cho biết, trong những ngày vừa qua, gian hàng của chị được người tham quan ghé mua rất nhiều. Công ty TNHH Một thành viên Từ Phong do con trai chị là anh Từ Linh Nhân làm Giám đốc đóng tại Khu Công nghiệp Tân Trang, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, chuyên thu mua nguyên liệu lạc sạch để chế biến thành sản phẩm tinh dầu lạc và các chế phẩm khác mang thương hiệu “Super Green”. Điều đáng mừng là sản phẩm được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, doanh số bán ra ngày càng cao. Tham gia Hội chợ lần này là cơ hội để người tiêu dùng các địa phương trong tỉnh cũng như khách du lịch tham quan biết nhiều hơn về sản phẩm của Công ty.
 
Tại gian hàng của huyện Vĩnh Linh, có khá đông khách hàng tập trung xem và mua hồ tiêu, ném củ được đóng gói khá đẹp mắt. Tiêu Vĩnh Linh vốn nổi danh với vị thơm nồng đặc trưng của miền đất nắng gió gợi bao ký ức lịch sử hào hùng, thiêng liêng của dân tộc. Hạt ném (củ hành tăm) được chọn kỹ, tròn đều, là loại gia vị quen thuộc cho nhiều món ăn ngon cũng như là vị thuốc thiên nhiên hữu ích cho trẻ nhỏ trong các gia đình. 
 
Sản phẩm rau sạch mang nhãn hiệu “Xà lách xoong Gio An” cũng được rất nhiều khách hàng chọn mua cùng với các loại sản vật tươi ngon từ biển Cửa Việt mang lên bày bán ở gian hàng huyện Gio Linh. Được nuôi dưỡng từ nguồn nước sạch của hệ thống giếng cổ trên 5 ngàn năm tuổi xã Gio An nên những mớ rau xà lách xoong trông thật nõn nà, mát mắt, được cô bán hàng trẻ tuổi xinh xắn giới thiệu là “rau siêu sạch” đã được chứng nhận bảo hộ thương hiệu nên người tiêu dùng rất thích. 
  
 
 
 Sản phẩm tinh dầu lạc và các chế phẩm từ lạc của 
Công ty TNHH MTV Từ Phong do Agribank đầu tư vốn
 
 
Chị Hoàng Thị Lan, khách hàng tham quan Hội chợ cho biết, chị làm việc ở thành phố Đông Hà, nghe bạn bè đồng nghiệp kể về Hội chợ, nhân ngày nghỉ cuối tuần chị cùng các con lên đây cho biết. Hai tay lỉnh kỉnh với những túi hàng, chị cười hớn hở: “Mới đầu nghĩ đi chơi ngắm nghía cho biết, nhưng rồi đến đây bị nông sản sạch níu chân nên hầu như gian hàng nào cũng mua, về trữ tủ lạnh ăn dần. Thực ra đối với mặt hàng thực phẩm thì giá cả không quan trọng, vì có chênh cũng không nhiều, mà quan trọng mình biết được nguồn gốc của sản phẩm nên thực sự thấy yên tâm”. 
 
Hội chợ có quy mô trên 150 gian hàng, trong đó có 60 gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và bà con nông dân nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị. Đó là những sản vật nổi tiếng như chè Cùa, tiêu Cùa, gạo, tinh dầu lạc và các chế phẩm từ lạc, cao dược liệu, dầu sở, mật ong rừng, cá bống trơn… (Cam Lộ); tiêu khô, hạt ném, bún khô (Vĩnh Linh); hải sản, rau xà lách xoong, khoai lang, khoai môn sáp (Gio Linh); tinh dầu tràm, rượu Kim Long (Hải Lăng); măng rừng, rượu men lá (Đakrông)… Tất cả đều là các sản phẩm sạch tươi ngon hoặc được chế biến theo phương thức truyền thống, không có chất phụ gia, sản phẩm công nghiệp sạch từ vùng nguyên liệu sạch ở các địa phương.
 
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị, đơn vị phối hợp tổ chức chương trình cho biết, đây là Hội chợ đầu tiên có tính đặc biệt, là cơ hội để người dân cũng như các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn các huyện, thị, thành phố có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là dịp để giới thiệu quảng bá sản phẩm hàng hóa của địa phương, tiếp cận người tiêu dùng, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nằm trong chuỗi các hoạt động kết nối giao thương còn có chương trình Hội thảo kết nối thị trường sản phẩm nông nghiệp và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của địa phương.  
 
Hầu hết các mặt hàng nông sản trưng bày và bán tại đây đều là hàng hóa mới sản xuất, thu hoạch nên tươi ngon, nhiều sản phẩm đăng ký thương hiệu, nhãn mác rõ ràng, chất lượng đảm bảo, giá cả niêm yết rõ ràng, cộng với thái độ niềm nở, thân thiện của người bán hàng nên tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng. Ông Trần Hoàng Linh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cam Lộ cho biết chỉ trong vòng 5 ngày tổ chức Hội chợ đã có trên 70.000 lượt người tham gia. Nhiều gian hàng phải điện thoại tiếp hàng liên tục vì hàng đưa ra bao nhiêu được mua hết bấy nhiêu. Điều này chứng tỏ nông sản sạch là mối quan tâm của cả chính quyền, doanh nghiệp và người dân, và sức lan tỏa của Hội chợ nông sản sạch là rất lớn.
 
 
 Nguồn vốn tín dụng Agribank góp phần CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn
 

Tiếp sức cho nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững
 
Ông Trần Minh Tuyển, Giám đốc Agribank huyện Cam Lộ cho biết, đa số các mặt hàng nông sản do các doanh nghiệp, cá nhân tham gia Hội chợ - triển lãm lần này đều có sự đầu tư nguồn vốn tín dụng của Agribank. Năm 2015, Công ty TNHH MTV Từ Phong đã vay 2,8 tỷ từ Agribank Cam Lộ để xây dựng Nhà máy sản xuất tinh dầu lạc và các sản phẩm chế biến từ lạc. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến cao dược liệu (cà gai leo, chè vằng…) và các mặt hàng nông sản chủ lực khác trên địa bàn đều có sự hỗ trợ về vốn của Agribank. Tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn của chi nhánh chiếm trên 90% tổng dư nợ.  
 
Quảng Trị là một tỉnh có nền kinh tế thuần nông, dân số khu vực nông nghiệp nông thôn chiếm trên 75%, do đó nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế nói chung và phát triển nông nghiệp nông thôn là rất lớn. Theo Nghị quyết số 81/NQ-CP ngày 12/11/2014 của Chính Phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của tỉnh Quảng Trị thì đến năm 2020 diện tích đất nông nghiệp của Quảng Trị là 413.692 ha, chiếm 87,28% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Phát huy tiềm năng lợi thế đất đai và nguồn lao động ở khu vực này, nhiều năm qua, tỉnh đã chú trọng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nhiều địa phương trong tỉnh đã xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn kết với các nhà máy chế biến nông sản trong và ngoài địa bàn đối với các loại cây trồng chủ lực như sắn, cà phê, hồ tiêu, lạc… Quá trình đầu tư cho nông nghiệp nông thôn, ngoài nguồn vốn ngân sách từ Trung ương và địa phương, phải kể đến vai trò “bà đỡ” hết sức quan trọng từ nguồn vốn tín dụng của Agribank Quảng Trị.
 
Giám đốc Tổng Công ty CP Thương mại Quảng Trị, ông Hồ Xuân Hiếu chia sẻ, nhờ nguồn vốn tín dụng của Agribank, Công ty đã xây dựng Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại địa bàn xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa. Quá trình hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, sản phẩm được tiêu thụ mạnh, đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động ở địa phương, chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Bình quân hàng năm, Công ty thu mua 40.000-60.000 tấn sắn trên địa bàn, ngoài ra còn mở rộng thu mua sắn từ Quảng Bình và nước bạn Lào. Công ty luôn tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, vừa tạo điều kiện cho người dân làm giàu từ cây sắn, vừa tạo vùng nguyên liệu ổn định cho Nhà máy. Bên cạnh đó Công ty cũng vay vốn lưu động từ Agribank để phục vụ sản xuất tại Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ và Nhà máy chế biến nông sản Đông Hà, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho bà con nông dân trên địa bàn. Từ những nỗ lực trên, Công ty được UBND tỉnh Quảng Trị chọn làm thí điểm triển khai chương trình cho vay phục vụ nông nghiệp theo mô hình liên kết, áp dụng công nghệ cao và sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu theo Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ.  
 
Dẫn chúng tôi ra cánh đồng rộng trải dài bên dòng sông Ba Lòng hiền hòa, nơi có nhiều đàn trâu, bò đang thảnh thơi gặm cỏ trong nắng sớm, anh Nguyễn Đăng Khiêm ở thôn Na Nẫm xã Triệu Nguyên huyện Đakrông không dấu được niềm vui về những thành quả mà công sức của 2 vợ chồng anh đã làm nên. Năm 2014, trước nguồn thu nhập từ lương công nhân quá ít ỏi, anh chị đã quyết định rời thành phố Hồ Chí Minh về quê lập nghiệp. Ban đầu anh vay Agribank huyện Đakrông số tiền 50 triệu đồng để đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn sinh sản và lợn thịt. Cuộc sống gia đình dần vượt qua khó khăn thiếu thốn. Nhận thấy tiềm năng đất đai ở quê còn rất nhiều, đầu năm 2015, anh mạnh dạn vay vốn 200 triệu để mua thêm giống bò và lợn để nuôi. Đến nay, gia đình anh có trang trại lợn gồm 10 con nái sinh sản liên tục và trên 50 con heo thịt chuẩn bị xuất bán, 8 con bò sinh sản. Bình quân mỗi năm xuất bán được 3 lứa lợn khoảng 100 con, 5 con bò cùng một số gia cầm thả vườn, thu nhập mang về trên dưới 100 triệu đồng. Do có kiến thức trong việc lựa chọn nguồn giống cũng như thức ăn và thuốc chữa bệnh cho đàn lợn nên đàn lợn của anh được bà con và các chủ thu mua đánh giá là “lợn sạch”, đặt mua ngay từ khi chưa xuất bán. Noi gương sản xuất giỏi của anh, nhiều hộ trong xã cũng đã được vay nguồn vốn ưu đãi dành cho huyện nghèo theo Nghị quyết 30a từ Agribank để đầu tư chăn nuôi, vươn lên khá giàu như hộ Nguyễn Quang, Lê Sơn, Đỗ Tấn…
 
Ông Hoàng Minh Thông, Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, là ngân hàng thương mại đóng vai trò chủ đạo, chủ lực trong đầu tư phát triển kinh tế địa phương nên Agribank luôn xác định nhiệm vụ kinh doanh, cũng đồng thời là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng là cung ứng đầy đủ và kịp thời nguồn vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Hoạt động tín dụng của Agribank Quảng Trị luôn bám sát các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế địa phương, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt nông thôn từng bước thay đổi, đời sống của người dân khu vực nông thôn cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh việc đầu tư cho vay đến hộ gia đình và cá nhân sản xuất nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn, Agribank Quảng Trị còn quan tâm đầu tư vốn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, trong đó tập trung cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy hải sản, tạo sự khép kín trong sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu. 
 
Trong thời gian tới, chủ trương của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất chất lượng cao; Quy hoạch, hỗ trợ cơ sở hạ tầng, hệ thống điện lưới, ưu đãi đất đai, tạo điều kiện phát triển các loại hình kinh tế trang trại, gia trại sản xuất hàng hoá theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhu cầu của thị trường lớn. Nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, cam kết bao tiêu đầu ra cho các sản phẩm. Về nguồn vốn tín dụng, Giám đốc Hoàng Minh Thông khẳng định, Agribank Quảng Trị cam kết luôn ưu tiên nguồn vốn và lãi suất cho vay thấp nhất đối với các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt triển khai kịp thời và có hiệu quả chương trình tín dụng Nông nghiệp sạch cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại sản xuất nông nghiệp sạch quy mô lớn trên địa bàn. Đối tượng cho vay gồm cung ứng vật tư đầu vào (cây, con giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón chất lượng cao,…); sản xuất (xây dựng nhà máy, chuồng trại, ao nuôi, nhà kính, nuôi trồng, chế biến, thiết bị và các chi phí sản xuất khác…); tiêu thụ (thu mua, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…). Tùy theo mức độ tham gia các khâu trong chuỗi cung ứng vật tư đầu vào - sản xuất - tiêu thụ, khách hàng được áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5% đến 1,5% so với lãi suất cho vay nông nghiệp, nông thôn theo quy định hiện hành của Agribank.  
 
Với những chính sách ưu tiên đó, chắc chắn rằng, nguồn vốn “tín dụng xanh” của Agribank sẽ là thực sự trở thành “bệ đỡ” giúp người dân, doanh nghiệp và các đơn vị hướng dần đến việc sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng; qua đó, góp phần giúp các hộ nông dân, các đơn vị sản xuất có chỗ đứng ổn định và sức cạnh tranh cao trên thị trường.
 
Tác giả bài viết: Văn Tuyết Mai - Agribank Quảng Trị
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị

Giới thiệu về Agribank Quảng Trị Được thêm vào: 22:37 ICT Thứ hai, 31/05/2010   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, được đầu tư công nghệ...

Video - audio
Mạng lưới chi nhánh
Chứng khoán
Chuyển tiền
VnTopup
Bảo hiểm NHNo
Chương trình Tham quan nghĩ dưỡng Khách sạn Ngân Hà
Thanh toán hóa đơn tiền điện tại Agribank
Cuoc thi viet Agribank trong toi